Người bệnh tim ảnh hưởng gì khi mang thai?

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cơ thể có nhiều biến đổi không chỉ về tâm lý mà còn có những biến đổi về tuần hoàn. Những biến đổi này đối với người bệnh tim thì cần được bác sĩ theo dõi, kiểm tra mức độ gắng sức và chỉ định định có được mang thai hay không. Vậy bệnh tim ảnh hưởng gì khi mang thai và người bệnh tim khi mang thai cần lưu ý gì?

Những thay đổi của tim và mạch máu khi mang thai

Bệnh tim ảnh hưởng gì khi mang thai?

Người bị bệnh tim khi mang thai có nhiều biến đổi lớn ảnh hưởng đến sức khỏe cần được bác sĩ điều trị

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi nhiều về tâm lý, nội tiết, tuần hoàn… Trong đó, sẽ xuất hiện các biến đổi của tim và mạch máu, làm tăng công cơ tim và tăng gánh nặng cho sản phụ. Các biến đổi đó bao gồm:

 • Tăng thể tích máu: trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thể tích máu tuần hoàn sẽ tăng lên 40-50% và duy trì ở mức này trong suốt quá trình mang thai.
 • Tăng cung lượng tim: cung lượng tim sẽ tăng lên 30.
 • Mức thể tích máu tăng lên thành 40%.
 • Tăng nhịp tim: thông thường, khi mang thai, nhịp tim sẽ tăng lên 10-15 nhịp/ phút.
 • Hạ huyết áp: ở một số người, huyết áp có thể giảm khoảng 10mmhg trong quá trình mang thai. Phần lớn các trường hợp hạ huyết áp không gây triệu chứng và không cần điều trị. Bác sĩ sẽ theo dõi số đo huyết áp của sản phụ vào những lần khám thai định kỳ.

Những biến đổi trên là bình thường trong quá trình mang thai, đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng. Chúng có thể gây một số triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, váng đầu. Các triệu cứng đó không có gì bất bình thường, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy lo lắng, hay đi khám bác sĩ.

Người bị bệnh tim khi mang thai cần lưu ý gì?

Bệnh tim ảnh hưởng gì khi mang thai?

Phụ nữ bị bệnh tim khi mang thai cần nghe theo những chẩn đoán điều trị của bác sĩ

Cần có chế độ ăn có lợi cho hệ tim mạch; tập thể dục đều đặn theo lời khuyên của bác sĩ.

Bên cạnh việc khám thai định kỳ, cần đều đặn đến khám chuyên khoa về tim mạch để khám và tìm hiểu về bệnh tim có ảnh hưởng đến việc mang thai và tuân thủ những chỉ dẫn của thầy thuốc. Bác sĩ tim mạch sẽ đánh giá tình trạng bệnh tim của bạn trong suốt quá trình mang thai, phát hiện và xử trí kịp thời các triệu chứng và biến chứng. Đảm bảo bạn sẽ mang thai an toàn và được “mẹ tròn con vuông”.

Một số bệnh lý tim mạch đòi hỏi cả một ê-kip chăm sóc bệnh nhân, gồm bác sĩ sản khoa, bác sĩ tim mạch, bác sĩ gây mê, và bác sĩ nhi. Tùy theo tình trạng bệnh của sản phụ, sẽ có những chế độ theo dõi đặc biệt khi sản phụ chuyển dạ và sinh con.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám sớm nhất cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hay 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96