Người bệnh suy tim và những vấn đề giấc ngủ

Người bệnh suy tim thường gặp những vấn đề khó khăn trong vấn đề sức khỏe như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, rối loạn chuyển động về đêm. Đây chính là những vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Ngừng thở khi ngủ gây mất ngủ

Người bệnh suy tim dễ bị mất ngủ.

Người bệnh suy tim dễ bị mất ngủ.

Suy tim là sự suy giảm chức năng bơm của tim, làm giảm lưu thông máu đi nuôi cơ thể. Trong suy tim, máu và dịch tích tụ trong phổi cũng như các mô làm cản trở quá trình trao đổi khí của tế bào phế nang ở phổi, gây khó thở, ho khan khi ở tư thế đầu thấp. Ngừng thở khi ngủ xảy ở khoảng 50% trường hợp suy tim, khiến bạn đột ngột bừng tỉnh từ giấc ngủ sâu, thường xuất hiện vài lần trong mỗi đêm gây hưởng không nhỏ tới giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ có xu hướng làm suy tim nặng hơn, và suy tim nặng thường làm cho ngưng thở khi ngủ tồi tệ hơn – do đó tạo thành một vòng xoáy bệnh lý. Các cơn khó thở kịch phát thường diễn ra về đêm, khiến người bệnh thức tỉnh đột ngột để thở, đây là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy khó ngủ hàng đêm. Vì lý do này, bạn cần điều trị sớm chứng ngưng thở khi ngủ để có giấc ngủ tốt và ngăn ngừa suy tim tiến triển nặng hơn.

Suy tim và chứng rối loạn chuyển động về đêm

Người bệnh suy tim dễ mắc chứng ngừng thở khi ngủ

Người bệnh suy tim dễ mắc chứng ngừng thở khi ngủ

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người bệnh suy tim có nguy cơ cao gặp phải chứng rối loạn chuyển động về đêm nhiều hơn so với người bình thường, tình trạng này có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Các rối loạn này bao gồm hội chứng chân không yên (RLS) và rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ.

Hội chứng chân không yên đặc trưng bởi một số triệu chứng rất khó chịu ở chân, thường xảy ra khi người bệnh chuẩn bị đi ngủ vào ban đêm. Những triệu chứng này bao gồm sự bỏng rát, co giật, và / hoặc cảm giác buộc người bệnh phải di chuyển chân của họ (nên được gọi là, “chân không yên “). Hậu quả là chân chuyển động không tự nguyện, khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối khi ngủ. May mắn thay, tình trạng này có thể điều trị được.

Rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ (PLMD) tương tự như hội chứng chân không yên, trong đó hai chân có biểu hiện co giật, đá, hoặc co quắp trong khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ sâu, và dẫn tới thiếu ngủ. Tương tự như RLS, PLMD có thể điều trị khi nó được chẩn đoán.

Điều trị mất ngủ ở người suy tim

Người bệnh suy tim và những vấn đề giấc ngủ

Thăm khám sức khỏe định kỳ đề phòng ngừa biến chứng nguy hiểm do suy tim

Để khắc phục chứng mất ngủ, bạn nên điều trị tốt tình trạng suy tim đang gặp phải bằng cách sử dụng đầy đủ thuốc điều trị, có chế độ ăn giảm muối, hạn chế uống nước buổi chiều tối, vận động nhẹ nhàng thường xuyên. Nếu bạn còn gặp phải các tình trạng như chứng ngưng thở khi ngủ, rối loạn vận động về đêm, hãy trao đổi lại với bác sĩ về phương pháp điều trị, có thể bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, điều phối hơi thở…

Người bệnh suy tim cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị thường xuyên ít nhất 1- 2 lần 1 năm để ngăn chặn sớm những biến chứng nguy hiểm do suy tim gây ra.

Với những thông tin trên về người bệnh suy tim và những vấn đề về giấc ngủ, nếu người bệnh băn khoăn cần được giải đáp cụ thể hơn có thể liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh suy tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96