Ngủ trưa giấc dài làm tăng nguy cơ đột quỵ

Giấc ngủ trưa rất quan trọng cho sức khỏe của bạn. Tuy vậy không phải cứ ngủ nhiều là tốt. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngủ trưa giấc dài làm tăng nguy cơ đột quỵ

Ngủ trưa giấc dài làm tăng nguy cơ đột quỵ

ngu-trua-giac-dai-lam-tang-nguy-dot-quy

Ngủ trưa giấc dài làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Trong Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 65 tại Trường Đại học Tim mạch Mỹ (American College of Cardiology), các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa một giấc ngủ trưa quá dài với hội chứng chuyển hóa như: tăng huyết áp, cholesterol máu cao…

Với mốc thời gian là 40 phút, các nhà khoa học quan sát thấy rằng, trong nhóm người ngủ trưa ít hơn 40 phút, mọi biểu hiện của cơ thể hoàn toàn bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu nào của các hội chứng chuyển hóa. Ngược lại,  ở những người duy trì ngủ trưa nhiều hơn 40 phút, triệu chứng của bệnh huyết áp, mỡ máu… xuất hiện dày đặc hơn. Đặc biệt, với những người ngủ trưa tới 1 tiếng đồng hồ sẽ làm gia tăng đến 80% khả năng mắc bệnh tim mạch và 27% các căn bệnh khác có nguy cơ cao gây tử vong.

Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Bên cạnh việc duy trì giấc ngủ trưa đều đặn 20-30 phút mỗi ngày, để phòng ngừa đột quỵ, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Kiểm tra huyết áp thường xuyên

ngu-trua-giac-dai-lam-tang-nguy-dot-quy

Kiểm tra huyết áp thường xuyên để ngăn ngừa đột quỵ.

Mỗi người nên đo huyết áp ít nhất 1 lần trong một năm, có thể ở phòng khám, trạm y tế hoặc tự đo bằng huyết áp kế tự động. Nếu huyết áp tâm thu (số cao) lớn hơn 120 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương (số thấp) lớn hơn 80 mmg, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Kiểm tra cholesterol máu

Mỗi người nên đi làm xét nghiệm 1-2 lần một năm và biết rõ trị số cholesterol trong máu của mình. Nếu cholesterol toàn phần > 200 mg/dL, bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn các phương pháp để làm giảm cholesterol trong máu (chế độ ăn, chế độ vận động, thuốc giảm cholesterol…)

Tìm hiểu xem bản thân có bị rung nhĩ không

Rung nhĩ là tình trạng tim đập không đều và có thể được chẩn đoán dễ dàng bằng cách ghi điện tâm đồ. Khi đó, cục máu đông rất dễ được hình thành và có thể làm tắc mạch máu não, gây ra đột quỵ. Bệnh nhân bị rung nhĩ thường cần sử dụng các thuốc làm loãng máu (nhu Aspirin, Warfarin…) tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn bị đái tháo đường

Cần tuân thủ các chế độ điều trị. Kết hợp thuốc điều trị và chế độ ăn hợp lý với sự tư vấn của chuyên gia về dinh dưỡng để kiểm soát tốt bệnh. Kiểm soát tốt bệnh giúp bệnh nhân đái tháo đường giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Có chế độ ăn ít muối và giảm béo

Một chế độ ăn ít muối và giảm béo có thể làm giảm huyết áp và giảm cholesterol máu, qua đó giảm nguy cơ bị đột quỵ.   

Ngưng hút thuốc lá

Người hút thuốc lá có nguy cơ bị đột quỵ gấp đôi người không hút. Ngay khi bắt đầu ngưng hút thuốc lá, một người có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ của mình.

Uống rượu bia vừa phải

Tiêu thụ quá nhiều các chất rượu bia có thể làm tăng gấp ba nguy cơ bị đột quỵ. Nếu không có thói quen uống rượu bia, tốt nhất đừng nên uống.

Vận động thể lực thường xuyên

ngu-trua-giac-dai-lam-tang-nguy-dot-quy

Tăng cường vận động để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Nếu không thích đi bộ, bạn có thể thay thế bằng các hình thức vận động thể lực khác như đi xe đạp, bơi lội, đánh gôn.…

Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh đột quỵ, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96