Ngoại tâm thu thất nguy hiểm như thế nào?

Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể xuất hiện ở người bình thường hoặc người có bệnh tim. Vậy ngoại tâm thu thất nguy hiểm như thế nào, nguyên nhân gây ra hiện tượng ngoại tâm thu thất là gì?

Bình thường tim đập đều đặn khoảng 60-80 lần trong 1 phút. Ngoại tâm thu là hiện tượng khởi phát của những nhịp đập bất thường, làm phá vỡ nhịp điều bình thường của tim, cụ thể nhát tim đập sớm quá lúc chưa được phép đập, sau nhát đập sớm này, tim sẽ nghỉ bù một lát để lấy lại sức trước khi đập nhát tiếp theo.

Nguyên nhân gây bệnh ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất nguy hiểm như thế nào?

Ngoại tâm thu thất là bệnh lý thường gặp ở cả người bình thường lẫn người có bệnh tim

Ngoại tâm thu có thể gặp ở những người có bệnh tim lẫn người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Ở người bình thường, bất kỳ ai cũng có thể gặp hiện tượng ngoại tâm thu ít nhất một lần trong đời. Vì lúc còn là bao thai mới được 3 tháng tuổi, cho đến lúc mất, tim chúng ta đập liên tục, không mệt mỏi, mỗi phút đập từ 60 – 80 lần vậy nên không tránh khỏi những nhịp đập sai. Những yếu tố tác động đến hiện tượng này như: tình trạng căng thẳng, stress, lo lắng, sử dụng các chất kích thích như cà phê, rươu, chè, thuốc lá, má túy hay một số thuốc điều trị,.. nhiều người có thể xuất hiện ngoại tâm thu trước kỳ kinh nguyệt hoặc trong giai đoạn mang thai.

Ở những người mắc bệnh tim mạch, ngoại tâm thu thường xuất hiện trong các trường hợp có bệnh tim nặng như: viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, bệnh van tim, tim bẩm sinh, suy tim,..

Ngoại tâm thu có nguy hiểm như thế nào?

Ngoại tâm thu có ý nghĩa quan trọng như là một dấu hiệu cảnh báo tim đang có vấn đề. Để khẳng định được bệnh có nghiêm trọng hay không, nặng hay nhẹ thì cần phải được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm mới có thể chẩn đoán được.

Ngoại tâm thu thất nguy hiểm như thế nào?

Thăm khám để kiểm tra tình trạng ngoại tâm thu thất nguy hiểm như thế nào

Có những trường hợp rất nhẹ, hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là khi ngoại tâm thu ít, thưa, xuất hiện ở người trẻ tuổi, khám không có bệnh tim gì khác. Khi đó người bệnh thường không cần phải điều trị, chỉ cần bỏ thuốc lá và rượu, sống điều độ, tránh những cảm xúc mạnh, nếu cần có thể phải giảm bớt lao động cả trí óc và chân tay.

Có những trường hợp bệnh nặng hơn, ngoại tâm thu xuất hiện dày, kèm theo cảm giác khó thở, mệt mỏi, trống ngực,.. Khi đó người bệnh cần phải được điều trị và sử dụng thuốc. Trường hợp này, bệnh có thể tiến triển nặng dần, làm giảm hiệu quả bơm máu của tim, khiến tim phải làm việc nhiều hơn bình thường và lâu ngày có thể dẫn đến suy tim.

Trường hợp ngoại tâm thu xuất hiện cùng với các bệnh tim khác, khi đó ngoại tâm thu có thể nguy hiểm hơn và thường liên quan chặt chẽ đến khả năng làm tăng nguy cơ đột tử. Lúc này, cần phải tập trung chữa các bệnh lý chính, chữa ngoại tâm thu chỉ là một phần trong điều trị.

Do đó khi thấy xuất hiện ngoại tâm thu, người bệnh không nên hoang mang, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch để được thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần các chuyên gia giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ số tổng đài: 1900.558896, hotline: 0904970909.

Chuyên mục: Ngoại tâm thu thất
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96