Ngoại tâm thu khi mang thai

Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể xuất hiện ở người bình thường không gây nguy hiểm, nhưng ngoại tâm thu khi mang thai có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị đúng cách.

Ngoại tâm thu khi mang thai nguy hiểm khôn lường

Ở thời kỳ hậu sản, các rối loạn tâm thần ít gặp hơn và thường xuất hiện khoảng 6 tuần sau sinh, với nhiều mức độ khác nhau:

Ngoại tâm thu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Ngoại tâm thu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trầm cảm nhẹ: Sau khi sinh con khoảng 3-4 ngày, người mẹ có thể hay khóc lóc không có nguyên nhân rõ ràng; có thái độ lo lắng quá mức đối với đứa con mới sinh ra hoặc đối với bản thân. Cơ thể mệt mỏi.

Trầm cảm nặng: Lúc đầu người mẹ cảm thấy lo lắng, sau đó trở nên buồn rầu, hay cáu gắt vô cớ, có những xử sự kỳ quặc với đứa con mới đẻ và những đứa trẻ khác.

Rối loạn hành vi: Thường bắt đầu trong vòng 2 tuần sau khi sinh con. Các bà mẹ hay có biểu hiện như: Mất định hướng về không gian và thời gian; hay buồn rầu, khóc lóc vô cớ, có thể có những lo lắng quá mức vì sợ mắc bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, họ còn không chủ động được bản thân, vệ sinh cá nhân bẩn thỉu, ăn mặc lôi thôi, có thể có những hành vi thô bạo, xúc phạm tới người xung quanh. Mối quan hệ mẹ con cũng bị rối loạn. Người mẹ không nhận đứa con của mình. Nặng hơn, người mẹ có thể bỏ mặc, hoặc hành hạ con, thậm chí giết hại hoặc tự sát. Những rối loạn này được người mẹ nhận thức lơ mơ hoặc không nhận thức được sau khi bệnh ổn định.

Nguyên nhân gây ngoại tâm thu

Ngoại tâm thu có thể gặp cả ở những người có bệnh tim, lẫn người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Ở người bình thường, bất kể ai cũng có thể gặp hiện tượng ngoại tâm thu ít nhất một lần trong đời. Điều này cũng dễ hiểu vì từ lúc còn là bào thai mới được 3 tháng tuổi, cho đến lúc mất, trái tim của chúng ta đập liên tục, không mệt mỏi, mỗi phút đập từ hơn 60 lần, tổng số tới 2 – 3 tỷ nhịp đập trong một cuộc đời 60 năm. Nguyên nhân gây ngoại tâm thu là tình trạng căng thẳng, stress, lo lắng; sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, chè, thuốc lá, ma túy hay một số thuốc điều trị… nhiều người có thể xuất hiện ngoại tâm thu trước kỳ kinh nguyệt hoặc trong giai đoạn mang thai.

Ở những người mắc bệnh tim mạch, ngoại tâm thu thường xuất hiện trong các trường hợp có bệnh tim nặng như: viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, bệnh van tim, tim bẩm sinh, suy tim…

Những dấu hiệu nhận biết ngoại tâm thu

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa bệnh ngoại tâm thu

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa bệnh ngoại tâm thu

Tình trạng “nhịp đập, nhịp bỏ” khiến người bệnh có cảm giác hẫng hụt. Nhiều người cảm thấy rất rõ khi tim đang đập đều bỗng nhiên “hẫng” một nhát, giống như người bị vấp hay bước hụt. Sau nhát hẫng đó, tim như ngưng lại một chút, tiếp đó đập một nhát mạnh hơn, rồi lại mới tiếp tục đập như bình thường. Một trường hợp ngoại tâm thu điển hình là người bệnh thấy có các cảm giác theo thứ tự: hẫng hụt, ngừng đập, rồi đập mạnh.

Cá biệt có một số ít trường hợp thấy căng, tức ở cổ trong nhát ngoại tâm thu, do máu bị dồn ngược từ tim lên.

Nếu ngoại tâm thu xuất hiện nhiều và liên tiếp, người bệnh có thể thấy hồi hộp, trống ngực, thậm chí khó thở, mệt mỏi…

Nếu còn điều gì thắc mắc cần các chuyên gia giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ số tổng đài: 1900.558896, hotline: 0904970909.

Chuyên mục: Ngoại tâm thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96