Ngất – dấu hiệu cảnh báo bệnh brugada

Ngất thông thường người bệnh nghĩ ngay đến việc hạ huyết áp mà ít ai biết ngất – dấu hiệu cảnh báo bệnh brugada. Đây là bệnh lý tim mạch nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Ngất – dấu hiệu cảnh báo bệnh brugada

ngat-dau-hieu-canh-bao-benh-brugada

Ngất – dấu hiệu cảnh báo bệnh brugada

Một trong những nguyên nhân gây ngất, cũng không phải là ít gặp, đó là hội chứng Brugada. Hội chứng Brugada là một bệnh có tính chất di truyền với biểu hiện chủ yếu là những bất thường về hệ thống dẫn truyền của tim dẫn tới rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, hội chứng Brugada còn được gọi bằng một số thuật ngữ khác như hội chứng đột tử ban đêm, hội chứng đột tử chưa rõ nguyên nhân.

Hội chứng Brugada có nguy hiểm?

Ngất - dấu hiệu cảnh báo bệnh brugada

Hội chứng brugada gây rối loạn nhịp tim.

Hội chứng brugada thường diễn biến âm thầm không có triệu chứng ở giai đoạn đầu cho tới khi có biểu hiện loạn nhịp, ngất, hoặc được phát hiện tình cờ khi làm điện tâm đồ thì bệnh có thể đã tiến triển nặng hơn khó khăn trong điều trị. Biểu hiện của bệnh thường là những cơn đánh trống ngực, nhịp tim không đều. Những cơn ngất không rõ nguyên nhân, không theo một chu kỳ nào đôi khi là những biểu hiện sớm và duy nhất khiến bệnh nhân phải đến khám bệnh.

Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, nhiều trường hợp bệnh nhân có thể bị ngừng tim đột ngột dẫn đến tử vong khi đang làm việc và cả khi nghỉ ngơi. Như vậy, hội chứng Brugada hết sức nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và có biện pháp xử trí kịp thời.

Điều trị hội chứng Brugada thế nào?

Ngất – dấu hiệu cảnh báo bệnh brugada vì vậy mọi người cần chú ý phát hiện có triệu chứng này cần đưa đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị hội chứng brugada như thế nào cần phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Ngất - dấu hiệu cảnh báo bệnh brugada

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm hội chứng brugada và điều trị hiệu quả

Vì hội chứng này gây tử vong do làm xuất hiện những cơn loạn nhịp tim, ngừng tim do rung thất nên các phương pháp điều trị tập trung vào việc cho các thuốc chống loạn nhịp hoặc cấy máy phá rung tự động (implantable cardioverter-defibrillator). Máy phá rung được cấy trên ngực bệnh nhân sẽ tự nhận biết được khi có hiện tượng rung thất xảy ra và phá rung bằng xung điện (sốc điện) theo một lập trình đã cài đặt sẵn để đưa nhịp tim về bình thường. Khi đã được cấy máy phá rung (nhất là các thế hệ máy hiện đại), hiện tượng đột tử ở bệnh nhân mắc hội chứng Brugada giảm nhiều và có thể bằng không.

Dự phòng hội chứng Brugada là không thể vì đây là một bệnh có tính chất di truyền. Việc có thể làm là kiểm tra cho những người có thân nhân cùng huyết thống có hội chứng Brugada hoặc bị đột tử không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhân có những cơn ngất bắt buộc phải được khám, làm điện tim và các phương pháp cận lâm sàng khác nếu cần để loại trừ bệnh tim mạch, trong đó có hội chứng Brugada. Mọi người cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để tầm soát phát hiện sớm bệnh lý tim mạch và điều trị kịp thời hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96