Nếu có vết lằn chéo ở dái tai, bạn được cảnh báo bị bệnh tim mạch

Nếu là người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, hãy chủ động đi khám sức khỏe định kì, thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, và đừng quên để ý phát hiện ra những dấu hiệu khác lạ trên cơ thể, vì đôi khi chúng cũng là dấu hiệu cho biết bạn đã mắc phải một trong những bệnh lý về tim mạch. Thật vậy, rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng: Nếu có vết lằn chéo ở dái tai, bạn được cảnh báo bị bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và có nguy cơ cao bị đột quỵ…

Vết lằn chéo ở dái tai có mối liên quan mật thiết với bệnh tim mạch

Vết lằn chéo ở dái tai có mối liên quan mật thiết với bệnh tim mạch

Hơn 40 nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa vết lằn ở dái tai và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Theo thống kê, tính đến nay trên toàn thế giới đã có hơn 40 nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa vết lằn ở dái tai và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nghiên cứu đầu tiên về mối tương quan giữa vết lằn chéo ở dái tai với nguy cơ bệnh tim mạch được thực hiện năm 1973 bởi Tiến Sĩ người Mỹ Sanders T.Frank cùng các cộng sự. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng vết lằn chéo ngược 45 độ ở dái tai chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành, căn bệnh khiến việc cung cấp máu và oxy cho tim bị thiếu, khiến người bệnh có nguy cơ cao bị đột quỵ. Từ đó vết lằn trên sái tai còn được gọi là dấu hiệu Frank.

Năm 1984, một nhóm bác sĩ ở New York, Mỹ cũng tiếp tục nghiên cứu đề tài hấp dẫn này. Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát 43 tình nguyện là nam giới và nữ giới có vết lằn ở dái tai. Và kết quả công bố trên tờ Tạp chí Y học New England cho thấy 90% số người tham gia đều có vết lằn ở dái tai và đều đã từng trải qua cơn đau tim.

Năm 2006 một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu độ nhạy, độ đặc hiệu về giá trị cảnh báo của dấu hiệu Frank. Nghiên cứu tiến hành khảo sát một nhóm 172 bệnh nhân nghi ngờ bị bệnh mạch vành ở các lứa tuổi khác, cân nặng khác nhau và có thói quen hút thuốc lá. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tương quan rất lớn giữa dấu hiệu Frank và bệnh mạch vành

Vết lằn chéo ở dái tai-dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Vết lằn chéo ở dái tai-dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Isael công bố trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ gần đây cũng đã khẳng định rằng vết lằn chéo trên dái tai là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao bị đột quỵ. 241 người tham gia nghiên cứu khảo sát được chia làm 2 nhóm: nhóm đột quỵ nặng và nhóm đột quỵ nhẹ. Kết quả cho thấy 78/88 người trong nhóm đột quỵ nặng và 112/153 người trong nhóm đột quỵ nhẹ có các vết lằn chéo trên dái tai.

Dù đến nay dấu hiệu Frank –vết lằn trên dái tai và nguy cơ mắc bệnh tim mạch chưa thật sự chính xác đến 100% nhưng đây vẫn được coi là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch sớm. Ngoài dấu hiệu Frank, còn có một số dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tim mạch khác nữa là: sẹo mỡ – xanthomas, móng tay dùi trống, quầng mỡ quanh mống mắt, hiện tượng mất răng và viêm lợi, môi tái xanh.

Vết lằn ở dái tai rất có ý nghĩa và hữu ích trong việc tầm soát, chẩn đoán bệnh lý mạch vành, đặc biệt ở người trẻ. Vì vậy, khi phát hiện thấy vết lằn ở dái tai chúng ta nên chủ động đi khám tầm soát bệnh lý tim mạch để kiểm soát sức khỏe tốt hơn.

Khi phát hiện thấy vết lằn ở dái tai chúng ta nên chủ động đi khám tầm soát bệnh lý tim mạch để kiểm soát sức khỏe tốt hơn

Khi phát hiện thấy vết lằn ở dái tai chúng ta nên chủ động đi khám tầm soát bệnh lý tim mạch để kiểm soát sức khỏe tốt hơn

Để được tư vấn hay đặt lịch khám chữa các bệnh lý tim mạch, bạn đọc có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc tại địa chỉ 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội, hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 và 1900 558 896 để được giải đáp cụ thể.

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96