Nên làm gì khi bị máu nhiễm mỡ?

Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu xuất phát chủ yếu từ thói quen ăn không dư thừa chất béo, bột đường, chất đạm; nghèo chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vậy, nên làm gì khi bị máu nhiễm mỡ?

Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ

  • Thừa cân – béo phì.
  • Chế độ ăn uống dư thừa chất béo, nhiều bột đường, giàu đạm; nghèo chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Hút thuốc lá.
  • Uống nhiều rượu bia, nước có ga, nước ngọt nhiều đường, cà phê…
  • Lười vận động
  • Thường xuyên căng thẳng – stress

Ăn uống dư thừa chất béo là nguyên nhân chính dẫn đến máu nhiễm mỡ.

  • Biến chứng của các bệnh tiểu đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan…
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc điều trị tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid…

Máu nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?

-Máu nhiễm mỡ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu não, thiếu máu cơ tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

– Tăng triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.

Chế độ ăn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ

Nên làm gì khi bị máu nhiễm mỡ?

-Điều chỉnh chế độ ăn uống: Những người bị máu nhiễm mỡ nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các loại củ quả, đậu nành, ngũ cốc, cá, thịt nạc…; nên ăn nhạt muối, hạn chế các món chiên xào; không ăn nội tạng động vật, mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp…; nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành…; không nên ăn tối quá muộn (sau 19 giờ) với thức ăn nhiều đạm, chất béo vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch nhiều hơn dẫn đến xơ vữa động mạch.

Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương… thay thế cho mỡ động vật

– Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương thay vì dùng mỡ động vật.

-Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Chất xơ hòa tan có nhiều trong gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi).

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về nên làm gì khi bị máu nhiễm mỡ, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bạn nên đọc
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96