Một số điều cần biết về bệnh tim bẩm sinh

1. Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ, đã xuất hiện trong cơ thể của trẻ từ khi còn ở giai đoạn bào thai.

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ, đã xuất hiện trong cơ thể của trẻ từ khi còn ở giai đoạn bào thai.

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ, đã xuất hiện trong cơ thể của trẻ từ khi còn ở giai đoạn bào thai, tức là trẻ đã mắc bệnh tim từ trước khi được sinh ra đời.

Trẻ thường mắc các bệnh tại vách tim hay van tim và các mạch máu lớn. Thời gian trẻ mắc các bệnh tim  thường rơi vào khoảng 8 tuần lễ đầu tiên của thai kỳ.

2. Bệnh tim bẩm sinh có mức độ phổ biến như thế nào?

Tổn thương tim bẩm sinh khá phổ biến trong những tổn thương bẩm sinh và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ. Ước tính khoảng 9/1000 trẻ em sinh ra mang bất thường cấu trúc tim. Nhiều bệnh tim bẩm sinh không cần điều trị nhưng cũng có những tổn thương phức tạp đòi hỏi phải điều trị nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa.

3. Nguyên nhân nào gây ra bệnh tim bẩm sinh?

Người mẹ mắc bênh, bị nhiễm trùng, uống rượu quá mức,.. khi đang mang thai có thể khiến tre bị tim bẩm sinh

Người mẹ mắc bênh, bị nhiễm trùng, uống rượu quá mức,.. khi đang mang thai có thể khiến tre bị tim bẩm sinh.

Phần lớn các trường hợp tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân. Có 2 yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim bẩm sinh ở trẻ như sau:

– Di truyền: Do đột biến gene hay đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình mang thai, hoặc di truyền từ thế hệ trước.

– Tác động của môi trường: Do lúc mang thai, người mẹ mắc bệnh, bị nhiễm trùng, nhiễm virus (đặc biệt là cúm và Rubenla), uống rượu quá nhiều, ngộ độc hóa chất và các thuốc chữa bệnh hoặc bị ảnh hưởng của tia phóng xạ.

4. Đứa con kế tiếp có nguy cơ bị tim bẩm sinh không?

Trong hầu hết các gia đình, bất thường của tim không xảy ra trong anh, chị em. Tuy nhiên trong một vài trường hợp đứa con kế tiếp có thể vẫn chịu ảnh hưởng của bệnh. Khi một đứa trẻ có vấn đề bất thường ở tim bẩm sinh thì nguy cơ cho thai sau là từ 2 – 4%. Những bất thường ở tim có thể phát hiện bằng siêu âm trong khoảng 4 tháng  hoặc muộn hơn trong thời kỳ mang thai. Do đó những bà mẹ có con trước đó bị bệnh tim bẩm sinh muốn em bé tiếp theo khỏe mạnh, bình thường, nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

5 . Trẻ bị tim bẩm sinh cần hạn chế hoạt động?

Không cần thiết phải hạn chế hoạt động của trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Những trường hợp tim bẩm sinh không có triệu chứng thì việc tham gia các hoạt động thể chất bình thường không gây hại cho sức khỏe. Bố mẹ thường lo sợ trẻ bị tim bẩm sinh có thể bất ngờ tử vong do vận động. Tình trạng này có thể xảy ra ở người lớn nhưng không phổ biến ở trẻ em. Nếu tình trạng của trẻ yêu cầu phải hạn chế vận động, bác sĩ điều trị sẽ nhắc nhở riêng bố mẹ.

6. Khi điều trị các bệnh khác ở trẻ bị tim bẩm sinh cần lưu ý gì?

Hầu hết trẻ em có vấn đề về tim, những trường hợp được điều trị tốt và không có bất kỳ triệu chứng nào, khi mắc các bệnh như ho và cảm lạnh thường không cần phải điều trị kháng sinh đặc biệt.

Hầu hết rẻ em có vấn đề về tim, những trường hợp được điều trị tốt và không có bất kỳ triệu chứng nào, khi mắc các bệnh như ho và cảm lạnh thường không cần phải điều trị kháng sinh đặc biệt.

Hầu hết trẻ em có vấn đề về tim, những trường hợp được điều trị tốt và không có bất kỳ triệu chứng nào, khi mắc các bệnh như ho và cảm lạnh thường không cần phải điều trị kháng sinh đặc biệt. Những đối tượng này được điều trị tương tự như với trẻ không có dị tật tim bẩm sinh.

Nếu trẻ đang điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng thuốc hoặc có triệu chứng của suy tim, cần lưu ý tới nguy cơ nhiễm trùng nhẹ. Trong trường hợp này, trẻ cần đưa tới bệnh viện để khám bất cứ lúc nào bị ốm để việc điều trị bắt đầu sớm.

7. Tiêm chủng cho trẻ bị tim bẩm sinh như thế nào?

Các loại chủng ngừa thông thường nên thực hiện tại thời điểm bình thường. Tuy nhiên nếu trẻ không khỏe hoặc đang điều trị bằng thuốc, cần hỏi ý kiến bác sĩ tim mạch để chắc chắn rằng việc tiêm chủng là an toàn.

8. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có điều trị bệnh tim bẩm sinh không?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh lý về tim mạch và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về cách điều trị bệnh tim bẩm sinh, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96