Mạch bao nhiêu là bình thường?

Trong cơ thể con người, mạch cùng với thân nhiệt, nhịp thở, huyết áp là những dấu hiệu tổng quát về tình trạng sức khỏe. Vì vậy, vấn đề mạch bao nhiêu là bình thường luôn khiến nhiều người băn khoăn. Bạn hãy tìm lời giải cho câu hỏi này từ những thông tin hữu ích dưới đây.

Mạch bao nhiêu là bình thường?

Nhịp mạch là một thông số hữu ích và thường xuyên được sử dụng trong y học. Dựa vào một số đặc điểm của nhịp mạch, người ta cũng có thể biết được những vấn đề về sức khỏe và bệnh tật.

Có thể tự đo mạch bằng tay

Có thể tự đo mạch bằng tay

Tần số mạch bình thường

Chỉ số nhịp mạch bình thường ở người lớn là 60 – 100 lần/phút. Còn ở trẻ em, mạch bao nhiêu là bình thường? Câu trả lời đơn giản là tuổi càng nhỏ, mạch đập càng nhanh. Cụ thể, trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp một phút; trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/phút ; trẻ từ 1 – 2 tuổi: 80-130 nhịp/phút; trẻ từ 2 – 6 tuổi: 75-120 nhịp/phút; trẻ từ 7 – 12 tuổi: 75-110 nhịp/phút.

Tần số mạch tăng (mạch đập nhanh) khi cơ thể bị sốt, khi tâm trạng sợ hãi, kích động, giận dữ, khi bạn hoạt động gắng sức. Tần số mạch giảm khi cơ thể bị bệnh lý tim mạch (loạn nhịp), suy giáp, thương hàn… Mạch thường đập chậm ở những người rất khỏe mạnh, vận động viên… (tần số mạch của những người này thường là 40 – 60 lần/phút).

Bạn cần biết mạch bao nhiêu là bình thường

Bạn cần biết mạch bao nhiêu là bình thường để theo dõi sức khỏe bản thân

Tần số mạch tối đa

Tần số mạch tối đa phụ thuộc vào độ tuổi. Về lý thuyết, tần số mạch tối đa được xác định theo nguyên tắc: Với nữ giới: tần số mạch tối đa bằng 226 trừ đi số tuổi; với nam giới: tần số mạch tối đa bằng 220 trừ đi số tuổi.

Mạch bất thường

Mạch nhanh: khi tần số > 100 lần/phút. Mạch chậm: khi tần số < 60 lần/phút. Mạch so le: lúc mạnh lúc yếu. Mạch nghịch: mất mạch ở thì hít vào thường gặp trên người bệnh tràn dịch màng tim. Mạch cứng: khó bắt, thường gặp ở người xơ vữa động mạch. Mạch yếu như sợi chỉ: mạch mờ nhạt khó bắt, gặp ở bệnh nặng, sốc.

Những yếu tố sinh lý ảnh hưởng đến mạch:

Mạch buổi chiều nhanh hơn mạch buổi sáng
Trạng thái tâm lý tình cảm và sự hoạt động của cơ thể làm ảnh hưởng lớn đến tần số mạch. Ví dụ: khi xúc động, mạch tăng lên.
Tuổi: Tần số mạch giảm dần từ khi sinh đến lúc tuổi già
Giới tính: Ở nữ giới mạch nhanh hơn nam giới (hơn 7 – 8 nhịp/ phút)
Vận động, luyện tập: Khi vận động, luyện tập tần số mạch tăng lên (do tim phải co bóp nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu hao năng lượng của cơ thể)
Ăn uống: làm tăng tần số mạch (do ảnh hưởng của qúa trình chuyển hóa)
Thuốc: thuốc giảm đau, an thần làm mạch chậm; thuốc kích thích làm tăng tần số mạch.
Thân nhiệt tăng 1 độ C, mạch tăng 10 nhịp/phút.

Những thay đổi bệnh lý tác động đến mạch:

Mạch nhanh: >= 100 lần/phút thường gặp trong bệnh nhiễm khuẩn, bệnh basedow hoặc dùng Atropin sulfat…
Mạch chậm: = < 60 lần/phút thường gặp trong bệnh tim, ngộ độc digitalin …

Với những thông tin giải đáp nêu trên tầm quan trọng của tần số mạch, nhịp mạch đối với sức khỏe, hy vọng bạn đã có kiến thức bổ ích cho mình. Nếu cần được giải đáp cụ thể, bạn hãy liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96