Lưu ý khi dùng thuốc chẹn beta giao cảm trị bệnh tim

Thuốc chẹn beta giao cảm là thuốc được sử dụng để điều trị cơn đau thắt ngực và là thuốc quan trọng điều trị trong và sau nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân của các cơn đau thắt ngực là do cơ tim bị thiếu oxy đột ngột vì mất thăng bằng giữa tăng nhu cầu oxy cơ tim và sự cung cấp không đủ oxy của mạch vành. Các bệnh lý của mạch vành như xơ vữa động mạch làm hẹp lòng mạch, huyết khối, co thắt mạch làm giảm lưu lượng mạch nên làm giảm cung cấp oxy cho cơ tim. Ngoài ra, trạng thái căng thẳng thần kinh, gắng sức sẽ gây kích thích giao cảm làm tăng nhịp tim, tăng nhu cầu oxy cho cơ tim (tăng cầu) khi đó các cơn đau ngực sẽ xuất hiện.

Cơ chế tác dụng của thuốc chẹn beta giao cảm

Các thuốc chẹn beta giao cảm như: propranolol, actebutolol, nebivolol… là nhóm thuốc thường được sử dụng rất nhiều trong các bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực, loạn nhịp tim, suy tim… Với tác dụng làm giảm tính dẫn truyền ở nhĩ, nút nhĩ thất và thất khiến nhịp tim đập chậm lại, sức co bóp cơ tim giảm, giảm công của tim nên mức tiêu thụ oxy của cơ tim giảm, vì thế thuốc có lợi cho bệnh nhân bị thiểu năng vành.

Lưu ý khi dùng thuốc chẹn beta giao cảm trị bệnh tim

Thuốc chẹn beta giao cảm được sử dụng rất nhiều trong các bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực, loạn nhịp tim, suy tim…

Ngoài ra, thuốc còn tăng cung cấp máu cho vùng cơ tim bị thiếu máu nên các trường hợp thiếu máu cơ tim mạn tính, suy tim phối hợp thêm nhóm thuốc này, điều trị và phòng các cơn đau thắt ngực do gắng sức không đáp ứng với nitrat. Một số trường hợp tăng huyết áp nặng nên phối hợp thuốc chẹn beta adrenergic và thuốc lợi tiểu.

Lưu ý khi dùng thuốc

Những bệnh nhân đang điều trị lâu dài bằng thuốc chẹn beta giao cảm nếu ngừng thuốc đột ngột có thể làm tăng phản ứng giao cảm khiến nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim nên sẽ làm nặng thêm tình trạng suy vành (nếu có).

Không dùng các thuốc chẹn beta giao cảm trong trường hợp mạch chậm (dưới 60 lần/phút), huyết áp tối đa dưới 90mmHg, hen phế quản, block nhĩ thất độ 2, 3 do thuốc có tác dụng làm giảm tính dẫn truyền của nút nhĩ thất và không dùng trong các cơn đau do co thắt động mạch vành.

Một số thuốc tan trong lipid như propranolol, penbutolol, labetalol vào được tế bào thần kinh trung ương nên có thể gây đau nửa đầu, trầm cảm hoặc kích thích gây co giật, mất ngủ. Khi dùng thuốc ở những bệnh nhân điều trị đái tháo đường có thể gây hạ glucose máu do ức chế tạo glucose và gây kéo dài cơn hạ đường huyết do tăng tiết insulin.

Lưu ý khi dùng thuốc chẹn beta giao cảm trị bệnh tim

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ tim mạch để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe

Các thuốc điều trị các cơn đau thắt ngực với mục đích tăng cung cấp oxy cơ tim (loại cắt cơn như nitrat, nitrit), giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim, làm phân bố lại lượng máu có lợi cho vùng thiếu máu như thuốc chẹn kênh canxi, các thuốc chẹn beta-adrenergic và tăng bảo vệ cơ tim khi bị thiếu máu như trimetazidin. Trong điều trị, cần có sự phối hợp hợp lý giữa các nhóm thuốc trên để có hiệu quả tốt nhất.

Khi dùng thuốc chẹn beta giao cảm trong điều trị bệnh tim cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, thay đổi đơn thuốc hoặc ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Có như vậy mới tránh được những biến chứng nguy hiểm do thuốc để lại với sức khỏe.

Theo Sức khỏe và đời sống

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96