Loạn nhịp xoang chậm là gì?

Loạn nhịp xoang chậm có thể gây ra nhiều hiểm họa cho sức khỏe. Nhưng chắc hẳn, nhiều người chưa hiểu loạn nhịp xoang chậm là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết quanh vấn đề này.

Loạn nhịp xoang chậm là gì?

Điện tâm đồ nhịp xoang chậm

Điện tâm đồ nhịp xoang chậm

Nhịp xoang còn gọi là nhịp tim sinh lý, được phát ra từ nút xoang. Nhịp xoang có chức năng kiểm soát hoạt động bơm máu của tim. Ở người khỏe mạnh bình thường, nhịp xoang từ 60 – 100 lần/phút.

Nhịp xoang chậm (nhịp tim chậm) là nhịp tim lúc nghỉ bằng hoặc ít hơn 60 nhịp/phút. Trừ trường hợp chậm nhịp xoang do sinh lý, các trường hợp chậm nhịp xoang khác đều thuộc nhóm bệnh tim mạch.

Triệu chứng loạn nhịp xoang chậm 

Nếu người bệnh bị loạn nhịp xoang chậm khiến nhịp tim chậm, não và các cơ quan khác có thể không được cung cấp dưỡng khí cần thiết. Người bệnh có thể gặp những triệu chứng như: Gần ngất xỉu hoặc ngất xỉu, chóng mặt, buồn nôn, yếu mệt, khó thở, đau ngực, khó ngủ, suy giảm trí nhớ, nhanh mệt khi vận động cơ thể, có thể kèm theo biểu hiện của suy tim ứ huyết hoặc đau ngực.

Tuy vậy, trong một số trường hợp như ở người trẻ tuổi khỏe mạnh và các vận động viên, nhịp tim chậm hơn 60 nhịp/phút có thể là bình thường.

Nguyên nhân gây loạn nhịp xoang chậm

Nếu người bệnh bị loạn nhịp xoang chậm khiến nhịp tim chậm, não và các cơ quan khác có thể không được cung cấp dưỡng khí cần thiết.

Loạn nhịp xoang chậm khiến não và các cơ quan khác không được cung cấp dưỡng khí cần thiết.

Nhiều nguyên nhân có thể gây ra bất thường trong hệ thống điện tim, khiến nhịp xoang chậm:

– Thoái hóa mô tim liên quan đến lão hóa.

– Tổn thương mô tim do bệnh tim hoặc đau tim.

– Tăng huyết áp.

-Tim bẩm sinh.

-Viêm cơ tim.

– Biến chứng của phẫu thuật tim.

-Suy giáp.

-Sự mất cân bằng chất điện giải, chất khoáng cần thiết.

-Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, sự gián đoạn lặp đi lặp lại hơi thở trong khi ngủ.

-Bệnh viêm, như sốt thấp khớp hay lupus.

-Nhiễm sắc tố sắt mô, sự tích tụ của sắt trong cơ quan.

-Thuốc men, bao gồm một số loại thuốc trị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và rối loạn tâm thần như thuốc trợ tim nhóm glycosid, thuốc chẹn beta, thuốc chống loạn nhịp.

– Nhịp tim chậm có thể xảy ra do các nút xoang: Phóng xung điện ở tỷ lệ chậm hơn so với bình thường; tạm dừng hoặc không phát xung với tốc độ thường xuyên; xung điện bị chặn trước khi gây ra co tâm nhĩ.

– Nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra bởi các tín hiệu điện được truyền tải qua nhĩ không truyền đến tâm thất.

Cách điều trị

Khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Điều trị nhịp tim chậm phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và nguyên nhân làm chậm nhịp tim.

Nếu rối loạn tiềm ẩn như suy giáp hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ gây ra nhịp tim chậm, cần điều trị các rối loạn này để có thể loại bỏ nhịp tim chậm.

Một số thuốc, bao gồm thuốc điều trị bệnh tim khác, có thể gây nhịp tim chậm. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem người bệnh đang dùng thuốc gì và có thể đề nghị phương pháp điều trị thay thế. Thay đổi loại thuốc hoặc giảm liều lượng có thể khắc phục vấn đề nhịp tim chậm. Máy tạo nhịp tim là cần thiết trong trường hợp không thể sử dụng phương pháp điều trị thay thế và cần điều trị triệu chứng.

Những thông tin trên đã cho bạn đã biết loạn nhịp xoang chậm là gì và cách điều trị. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, bạn vui lòng gọi 1900558896/0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96