Làm thế nào để xác định nguy cơ bị đột quỵ?

Tôi năm nay 65 tuổi, vừa mới nghỉ hưu và có ý định tập trung chăm lo cho sức  khỏe. Trước đây trong gia đình đã từng có người bị đột quỵ, tử vong đột ngột. Qua tìm hiểu tôi được biết nếu trong gia đình có người đã từng bị đột quỵ, nguy cơ mắc bệnh của những thành viên khác sẽ cao hơn bình thường. Sau đó con gái đã đưa tôi tới phòng khám chuyên khoa tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để khám. Tại đây tôi đã được bác sĩ Nguyễn Văn Quýnh là Phó Giám đốc Nội khoa, Trưởng khoa khám bệnh trực tiếp kiểm tra và tư vấn điều trị. Sau khi nghe kể về tiền sử bệnh đột quỵ của gia đình, bác sĩ tiếp tục hỏi tôi các thông tin về độ tuổi, cân nặng, thói quen ăn uống, sinh hoạt… và tiếp đến tôi được đo huyết áp, xét nghiệm mỡ máu.

Nếu có tiền sử gia đình bị đột quỵ, nên tới bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ hoặc lên kế hoạch điều trị nếu cần.

Nếu có tiền sử gia đình bị đột quỵ, nên tới bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ hoặc lên kế hoạch điều trị nếu cần.

Dựa trên kết quả thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ cho biết tôi bị tăng huyết áp nhẹ và có nồng độ cholesterol trong máu khá cao. Đây là hai trong số những yếu tố nguy cơ thúc đẩy sự phát triển của bệnh đột quỵ nên bác sĩ đã dặn dò chi tiết về các biện pháp phòng chống. Trước mắt bệnh tăng huyết áp và mỡ trong máu của tôi chưa phải điều trị bằng thuốc mà chỉ cần thay đổi lại chế độ sinh hoạt hằng ngày. Bác sĩ yêu cầu bổ sung chất xơ cho cơ thể bằng cách ăn nhiều trái cây, rau quả, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ. Đặc biệt yêu cầu tôi cố gắng uống ít rượu. Ngoài ra nên tập thể dục thường xuyên, nếu không có thời gian có thể leo cầu thang hoặc làm việc vặt trong nhà, không nên ngồi một chỗ.

BS. Nguyễn Văn Quýnh đang tư vấn điều trị cho người bệnh.

BS. Nguyễn Văn Quýnh đang tư vấn điều trị cho người bệnh.

Thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tôi cảm thấy khỏe hơn trước rất nhiều, tinh thần rất vui tươi, thoải mái. Hàng tháng định kỳ tôi lại tới Bệnh viện Thu Cúc để đo huyết áp, kiểm tra tim mạch, cho tới nay tình trạng sức khỏe của tôi vẫn ổn định, các yếu tố nguy cơ có thể gây đột quỵ đều trong tầm kiểm soát.

Nguyễn Văn Đông (Cầu Giấy)

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96