Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn nhịp tim?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim nhanh hoặc chậm hơn so với bình thường. Bệnh lý tim mạch này có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, đột quỵ,… Chính vì thế mà chúng ta cần nắm được căn bệnh này để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình. Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn nhịp tim? Bệnh tim mạch sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách chẩn đoán rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim lúc nhanh lúc chậm hơn so với bình thường

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám với bác sĩ chuyên khoa. Các bước chẩn đoán bệnh rối loạn nhịp tim như sau:

Khám lâm sàng: phần lớn các trường hợp, thầy thuốc có thể biết là loại loạn nhịp nhanh hay chậm, nhịp tim có đều hay không.

Điện tâm đồ:  Đây là giải pháp giúp bác sĩ nhận biết đặc điểm điện học của từng loại rối loạn nhịp. Từ kết quả của điên tâm đồ bác sĩ có thể chẩn đoán ra các rối loạn nhịp tim ở người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng rối loạn nhịp phải xảy ra vào thời điểm điện tâm đồ thì kết quả mới chính xác. Để điện tâm đồ, bác sĩ thường sử dụng một trong các thiết bị sau:

Khám lâm sàng với bác sĩ tim mạch là một biện pháp chẩn đoán rối loạn nhịp tim

  • Máy ghi Holter: Máy được người bệnh đeo vào người với các điện cực gắn trên thành ngực, điện tâm đồ được ghi lại liên tục trong suốt thời gian mang máy. Kết quả sẽ được phân tích bằng máy tính và in ra thành bản ghi để đánh giá. Ưu điểm của thiết bị là giúp theo dõi điện tâm đồ liên tục, có thể ghi lại được những cơn rối loạn nhịp mà người bệnh không để ý đến. Tuy nhiên, phương pháp Holter thường chỉ ghi lại điện tâm đồ trong vòng từ 24 đến không quá 48 giờ mà nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim không biểu hiện triệu chứng trong khoảng thời gian này.
  • Thẻ tim: là một thiết bị có kích thước bằng chiếc thẻ tín dụng, có thể mang theo người mà không cần gắn các điện cực trên thành ngực. Với những điện cực nằm ngay trên thẻ, việc ghi điện tâm đồ sẽ được thực hiện khi ta áp thiết bị lên da thành ngực và ấn nút. Thiết bị này rất thích hợp đối với những trường hợp loạn nhịp chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn.

Điện tâm đồ là biện pháp chẩn đoán rối loạn nhịp tim

  • Máy theo dõi biến cố: với những đặc tính tương tự như máy Holter và thẻ tim. Các điện cực được gắn lên người và điện tâm đồ được ghi lại liên tục. Máy có một bộ nhớ đông đủ để lưu lại điện tâm đồ trong vòng 5 phút. Khi rối loạn nhịp xuất hiện, chỉ việc ấn nút vào thời điểm có thể, máy sẽ lưu lại biến cố để phân tích.
  • Thăm dò điện sinh lý học tim: Phương pháp này sử dụng các ống thông luồn vào quả tim theo đường động hoặc tĩnh mạch để ghi lại một cách chính xác hoạt động điện học của quả tim. Một số trường hợp còn dùng ống thông kích thích hệ thống dẫn truyền của tim để phát hiện các rối loạn nhịp.

Trên đây là một số thông tin về cách chẩn đoán rối loạn nhịp tim do chuyên trang tư vấn Bệnh tim mạch chia sẻ! Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96