Làm gì khi bị tụt huyết áp?

Tụt huyết áp làm người bệnh hoa mắt, chóng mặt, ăn kém…ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột sẽ gây ra những biến chứng tim mạch nguy hiểm. Vậy làm gì khi bị tụt huyết áp?

Tụt huyết áp thường gặp ở những đối tượng nào?

Một người được xem là tụt huyết áp khi huyết áp tâm thu dưới mức 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Tụt huyết áp có thể gặp ở những đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, người cao tuổi khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi chuyển sang đứng đột ngột.

Ngoài ra, người bệnh mắc bệnh mạn tính như suy tim độ 3, 4 cũng thường có HA thấp do giảm cung lượng tim. Chảy máu gây thiếu máu cấp hoặc mạn cũng thường gây ra tụt HA. Giãn tĩnh mạch chi dưới có thể gây tụt HA do máu bị dồn ứ lại ở tĩnh mạch và trở về tim không đầy đủ.

Làm gì khi bị tụt huyết áp

Làm gì khi bị tụt huyết áp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mắc bệnh

Bệnh tụt huyết áp còn gặp trong những trường hợp bệnh lý cấp tính khác như: nhiễm khuẩn nặng (sốc nhiễm khuẩn), sốc do sốt xuất huyết hay tiêu chảy mất nước.

Một số người có huyết áp luôn thấp hơn người bình thường, khi hoạt động thể lực mạnh hay thời tiết thay đổi đột ngột cũng làm cho huyết áp không thích ứng kịp, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, giảm khả năng lao động.

Cần làm gì khi bị tụt huyết áp?

Tùy vào độ tuori và tình trạng mức độ bệnh cụ thể mà có cách xử trí kịp thời bệnh tăng huyết áp.

Với những bệnh nhân bị sốt hay tiêu chảy, khi huyết áp tụt xuống một cách đột ngột thì cần phải bù dịch theo đường tĩnh mạch với một lượng dịch tương đối nhanh và nhiều. Sau đó người bệnh nên được vận chuyển ngay đến khoa cấp cứu của cơ sở y tế gần nhất để điều trị và chăm sóc tích, đề phòng những biến chứng nặng có thể xảy ra.

Làm gì khi bị tụt huyết áp

Cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời

Với những bệnh nhân bị tụt huyết áp tư thế thì cần đặt bệnh nhân nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao 2 chân và truyền dịch nếu cần thiết.

Các trường hợp mắc bệnh mạn tính dẫn đến tụt huyết áp thì phải điều trị theo những bệnh mạn tính là nguyên nhân gây tụt. Bệnh nhân suy tim có huyết áp thấp cần phải được điều trị bằng các thuốc trợ tim, lợi tiểu….

Phòng ngừa tụt huyết áp

Phòng bệnh mùa hè dễ mắc như tiêu chảy, sốt xuất huyết. Khi mắc bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Người bệnh sốt kéo dài từ 10 ngày trở lên thì phải đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và điều trị, tránh bỏ sót những bệnh nhiễm khuẩn nặng như: nhiễm khuẩn đường mật, áp – xe phổi, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn mà khi tụt huyết áp có nghĩa là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Làm gì khi bị tụt huyết áp

Để phòng ngừa tụt huyết áp cần điều trị triệt để các bệnh lý trong cơ thể và khám sức khỏe định kỳ…

Người bệnh tăng huyết áp đang được điều trị bằng thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị những dấu hiệu bất thường của mình khi thay đổi tư thế, để được phát hiện kịp thời triệu chứng tụt huyết áp tư thế.

Để tìm hiểu thêm về bệnh tụt huyết áp và cách xử trí phù hợp, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Chuyên mục: Huyết áp thấp
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96