Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thay van tim

Mẹ tôi phải phẫu thuật thay van tim năm 2014 ở nước ngoài. Sau đó chuyển về nước để gia đình tiện chăm sóc. Thời điểm ban đầu lúc vừa về nước, do thay đổi thời tiết cộng với việc vừa mổ xong chưa lâu nên bà rất mệt, không ăn uống được nhiều. Tôi đưa mẹ tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để kiểm tra lại và xin tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn uống, chăm sóc cho mẹ.

Người bệnh sau phẫu thuật thay van tim cần lưu ý về chế độ ăn uống.

Người bệnh sau phẫu thuật thay van tim cần lưu ý về chế độ ăn uống.

Vì mẹ tôi thay van tim cơ học nên phải sử dụng thuốc chống đông. Trước đó bác sĩ đã dặn dò phải uống thuốc thường xuyên và đúng liều lượng, không ngừng uống đột ngột. Trong suốt quá trình hồi phục chúng tôi thường xuyên để ý xem mẹ có dấu hiệu bất thường nào không, nếu có sẽ đưa ngay tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Về chế độ ăn uống, bác sĩ cho biết nhiều loại thực phẩm chứa vitamin K gây cản trở tác dụng của thuốc chống đông. Do đó khi nấu nướng gia đình tôi rất hạn chế sử dụng các loại rau quả có lá màu xanh sẫm có nhiều vitamin K như cải xoăn, trà xanh, măng tây, bơ, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, mù tạc, gan, dầu đậu tương, đậu nành, đậu (đậu Hà Lan, đậu xanh), củ cải, mùi tây, hành xanh, và rau diếp.

Để mẹ hồi phục nhanh hơn, bác sĩ khuyên chúng tôi nên động viên mẹ cố gắng đi lại, tập thể dục nhẹ nhàng. Tôi và bố hay cùng mẹ đi bộ vào sáng sớm vào giai đoạn đầu. Về sau khi sức khỏe đã tốt hơn, mẹ tôi tham gia tập dưỡng sinh cùng câu lạc bộ người cao tuổi đều đặn các ngày trong tuần.

Bệnh nhân rất cần sự chia sẻ, động viên từ người thân và bạn bè.

Bệnh nhân rất cần sự chia sẻ, động viên từ người thân và bạn bè.

Về tinh thần sau khi mổ thay van tim, vì sức khỏe không tốt nên mẹ tôi rất chán nản và có phần hơi khó chịu. Bà không nói chuyện nhiều dù con cháu hỏi han và ăn rất ít.  May mắn là sau đó bạn bè của mẹ đến thăm hỏi, động viên  nhiều. Có vài người đã từng trong tình trạng suy giảm sức khỏe  như mẹ nên đã chia sẻ và động viên mẹ tôi phải cố gắng ăn uống và giữ cho tinh thần thoải mái.

Nhờ đảm bảo về chế độ ăn uống kết hợp với luyện tập, sức khỏe của mẹ tôi nay đã ổn định hơn trước. Bà ăn uống ngon miệng hơn, tinh thần cũng được cải thiện, chiều chiều bà còn đưa cháu đi dạo công viên và phụ giúp tôi một số công việc nhà.

 

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96