Kiểm tra thận có thể dự đoán được nguy cơ bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới đây cho biết một xét nghiệm đơn giản được thiết kế để đánh giá chức năng thận và tổn thương ở thận, có thể dự đoán hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tim mạch tương tự các xét nghiệm truyền thống như đo huyết áp và nồng độ cholesterol.

Theo nghiên cứu các kiểm tra thận có thể dự đoán được nguy cơ bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu các kiểm tra thận có thể dự đoán được nguy cơ bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Diabetes and Endocrinolog, các xét nghiệm thận thông thường có khả năng dự đoán nguy cơ mắc bệnh suy tim, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Tiến sĩ Kunihiro Matsushita – tác giả chính của nghiên cứu nói: “Nếu có dữ liệu về chức năng thận và tổn thương thận, các bác sĩ có thể sử dụng những dữ liệu này để hiểu rõ hơn nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bệnh nhân.”

Người bệnh bị bệnh thận mạn tính có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những người có thận khỏe mạnh. Khoảng một nửa bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính tử vong do bệnh tim mạch trước khi bệnh thận tiến triển đến giai đoạn cuối.

Hai xét nghiệm quan trọng mà có thể giúp xác định và giai đoạn bệnh thận mãn tính là xét nghiệm creatinin máu và xét nghiệm albumin nước tiểu.

Mức creatinine trong máu có thể được sử dụng để ước tính eGFR(độ lọc cầu thận ước tính) khi có các thông tin về tuổi tác, giới tính và chủng tộc.

Mức creatinine trong máu có thể được sử dụng để ước tính eGFR(độ lọc cầu thận ước tính) khi có các thông tin về tuổi tác, giới tính và chủng tộc.

Creatinine là một sản phẩm thải ra từ cơ, đi vào máu và thường được lọc qua nước tiểu. Nồng độ creatinine trong máu cao là dấu hiệu cho thấy thận có thể không hoạt động tốt. Mức creatinine trong máu có thể được sử dụng để ước tính eGFR(độ lọc cầu thận ước tính) khi có các thông tin về tuổi tác, giới tính và chủng tộc. Con số này thường được tính bằng máy tính và báo cáo kèm theo xét nghiệm creatinine máu.

Albumin là một protein do gan sản xuất. Xét nghiệm albumin nước tiểu phát hiện và đo lượng albumin trong nước tiểu. Một lượng nhỏ albumin trong nước tiểu là một chỉ báo sớm của tổn thương thận.

 

Những phát hiện cho thấy các xét nghiệm thận có thể được sử dụng để đánh giá rủi ro mắc bệnh tim mạch

Từ những phân tích nêu trên, các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu thu được từ 24 nghiên cứu trong  Chronic Kidney Disease Prognosis Consortium. Những nghiên cứu này có sự tham gia của 637.315 người không có tiền sử tim mạch, đã làm xét nghiệm albumin trong nước tiểu và có kết quả eGFR.

Trong những nghiên cứu thuần tập, các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ eGFR và xét nghiệm albumin trong nước tiểu cải thiện đáng kể dự báo về nguy cơ bệnh tim mạch. Các xét nghiệm này đặc biệt có hiệu quả trong cải thiện dự báo suy tim, tử vong do nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ eGFR và xét nghiệm albumin trong nước tiểu cải thiện đáng kể dự báo về nguy cơ bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ eGFR và xét nghiệm albumin trong nước tiểu cải thiện đáng kể dự báo về nguy cơ bệnh tim mạch.

Thậm chí xét nghiệm albumin còn được nhận định là yếu tố dự báo mạnh mẽ hơn cả nồng độ cholesterol và huyết áp tâm thu trong đánh giá nguy cơ tim mạch. Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, xét nghiệm albumin là một yếu tố dự báo mạnh hơn 2 biện pháp kiểm tra truyền thống, ngay cả khi đối tượng là người hút thuốc lá.

Do đó hiện nay, nhiều hướng dẫn lâm sàng khuyên những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và thận mãn tính nên được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận và tổn thương thận.

Mặc dù chưa được lý giải rõ ràng về mối liên quan giữa bệnh thận và bệnh tim mạch nhưng tiến sĩ Matsushita cho rằng tình trạng quá tải chất lỏng do thận không hoạt động đúng cách có thể dẫn đến suy tim.

Kết luận cuối cùng của các tác giả nghiên cứu là những đối tượng mắc bệnh thận mạn tính nên thực hiện đánh giá đồng thời eGFR và xét nghiệm albumin trong nước tiểu để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có các biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96