Khám tại Viện Tim mạch Trung ương Hà Nội

Chào bác sĩ,

Chị gái tôi năm nay 30 tuổi, lúc mang thai chị tôi hay bị tức ngực và khó thở. Đi khám tại Viện Tim mạch Trung ương Hà Nội thì được chẩn đoán là bị tim hở van 3 lá cấp độ nhẹ. Hiện tại chị tôi đã sinh em bé được gần 2 năm nhưng thỉnh thoảng vẫn cảm thấy khó thở. Mong bác sĩ cho biết bệnh của chị tôi có nguy hiểm không và phải điều trị như thế nào? Xin cảm ơn.

Nguyễn Mỹ Linh, Nam Định

Trả lời: 

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Van tim 3 lá, là van tim thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải,  làm nhiệm vụ chốt giữ giúp máu chỉ lưu thông một chiều khi mở và giúp máu không chảy ngược lại khi đóng. Vì vậy khi van 3 lá bị hở, máu sẽ phụt ngược trở lại (gây ứởtim), tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đẩy thêm cả lượng máu ứ đó đi, lâu dần sẽ bị suy yếu. Tùy theo mức độ hở nặng hay nhẹ mà ảnh hưởng đến chức năng tim khác nhau. Cụ thể hở van tim được chia thành 4 mức độ: 1/4 là hở nhẹ, 2/4 là hở trung bình, 3/4 là hở nặng và 4/4 là hở rất nặng.

Quyết định có điều trị hở van tim hay không phụ thuộc vào mức độ hở và triệu chứng của người bệnh (mức độ khó thở, mệt mỏi), sự tiến triển của hở van, mức độ bịảnh hưởng của tim, chức năng tim (tim có giãn chưa, tim bóp có tốt không).

Quyết định có điều trị hở van tim hay không phụ thuộc vào mức độ hở và triệu chứng của người bệnh (mức độ khó thở, mệt mỏi), sự tiến triển của hở van, mức độ bịảnh hưởng của tim, chức năng tim (tim có giãn chưa, tim bóp có tốt không).

Với tình trạng của chị gái bạn, nên tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa về tim mạch để kiểm tra lại nhằm  đánh giá và tư vấn cần can thiệp hay tiếp tục theo dõi. Quyết định có điều trị hở van tim hay không phụ thuộc vào mức độ hở và triệu chứng của người bệnh (mức độ khó thở, mệt mỏi), sự tiến triển của hở van, mức độ bịảnh hưởng của tim, chức năng tim (tim có giãn chưa, tim bóp có tốt không).

Hở van tim nói chung, ở thời kỳ bệnh còn nhẹ, người bệnh không khó thở hoặc khó thở nhẹ khi làm việc gắng sức, thì chỉ cần sinh hoạt điều độ, tránh lao động quá sức, hạn chế ăn mặn (vì muối giữ nước làm tăng gánh nặng cho tim), nếu cần thiết thì sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Trường hợp hở van tim nặng, đã có dấu hiệu suy tim, người bệnh cần có chế độ điều trị chặt chẽ hơn như dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, ăn nhạt, tránh lao động gắng sức, sinh hoạt điều độ, tránh mọi cảm xúc đột ngột. Nếu bệnh quá nặng, không điều trị được có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật chữa hở van tim hoặc thay bằng van nhân tạo.

Bạn có thể đưa chị gái tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để các bác sĩ, chuyên gia tim mạch hàng đầu của chúng tôi trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn.

Bệnh viện Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán chính xác bệnh và tư vấn điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán chính xác bệnh và tư vấn điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh lý về tim mạch và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn

Chuyên mục: Dịch vụ

Có 14 bình luận bài “Khám tại Viện Tim mạch Trung ương Hà Nội

 1. Hoàng Nam viết:

  Chào bác sĩ, gần đây tôi hay cảm thấy khó thở, tức ngực và mệt mỏi. Theo lời một người bạn đã từng đi khám tại Viện Tim mạch Trung ương thì đây là những dấu hiệu của bệnh tim mạch. Xin hỏi bác sĩ như vậy có đúng vậy không và điều trị như thế nào?Xin cảm ơn.

  1. Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch viết:

   Chào anh, hiện tượng khó thở, tức ngực và mệt mỏi có thể gặp phải trong bệnh lý tim mạch cũng như nhiều loại bệnh khác. Do đó những mô tả nêu trên chưa cung cấp đủ thông tin để các bác sĩ xác định liệu anh có phải bị bệnh tim mạch hay không. Tốt nhất anh nên tới các cơ sở chuyên khoa tim mạch đểthực hiện các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng bản thân. Để biết thêm thông tin hay có thắc mắc cần giải đáp, anh có thể liên hệtheo số với bác sĩ tư vấn của bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909.

 2. Trần Yến Chi viết:

  Chào bác sĩ, tôi thường đến khám tại Viện Tim mạch trung ương định kỳ hàng năm để tầm soát bệnh tim mạch. Gần đây được bạn bè giới thiệu về bệnh viện Thu Cúc cũng là một địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội và nằm ở vị trí thuận tiện cho việc đi lại nên tôi muốn đến bệnh viện để kiểm tra. Mong bác sĩ cho tôi biết thông tin về đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tim mạch của bệnh viện? Xin cảm ơn.

  1. Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch viết:

   Chào chị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh uy tín được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Bên cạnh hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện còn là tập hợp đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tim mạch, trong đó có thể kể đến Đại tá, PGS., TS., BS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Quýnh – Chuyên gia Tim mạch với hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cấp cao trong Quân đội. Nguyên là Chủ nhiệm khoa Nội cán bộ A1– Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108. Hiện nay, Bác sỹ Nguyễn Văn Quýnh công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, là Phó Giám đốc Nội khoa, Trưởng khoa khám bệnh.
   Để biết thêm thông tin hay có thắc mắc cần giải đáp, anh có thể liên hệtheo số với bác sĩ tư vấn của bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909.

 3. Lan Nguyễn viết:

  Chào bác sĩ, trước đây cháu khám tại Viện Tim mạch Trung ương thì được chẩn đoán bị hở van tim 2 lá 1/4, từ đó đến nay sức khỏe cháu vẫn ổn định, không có dấu hiệu bất thường nào cả. Mong bác sĩ cho biết liệu với tình trạng như vậy cháu có thể lập gia đình và sinh con bình thường được không ạ? Xin cảm ơn.

  1. Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch viết:

   Chào bạn, hở van 2 lá được chia thành 4 mức độ bao gồm: 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Trong đó mức độ 1/4 có thể gặp ở người bình thường, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Vì thế bạn không cần phải lo lắng về tình trạng hở van tim 2 lá 1/4 của mình. Việc lập gia đình, sinh con hoàn toàn không bịảnh hưởng của bệnh hở van tim 2 lá 1/4. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ tư vấn của bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 để được thăm khám và tư vấn trực tiếp chính xác hơn.

 4. Phan Văn Toàn viết:

  Chào bác sĩ, mẹ tôi năm nay 70 tuổi, trước đây đi khám tại Viện Tim mạch Trung ương thì được thông báo là bị rối loạn mỡ máu nhẹ. Mẹ tôi điều trị tại nhà theo hướng dẫn điều chỉnh chế độ ăn uống kết hợp với tập thể dục của bác sĩ. Nay tôi muốn đưa mẹ đi kiểm tra lại tại bệnh viện Thu Cúc.Mong bác sĩ cho biết bệnh viện Thu Cúc có khám bảo hiểm y tế không? Xin cảm ơn.

  1. Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch viết:

   Chào anh, mặc dù là bệnh viện ngoài công lập nhưng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc áp dụng chính sách bảo hiểm y tế cho người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế về thanh toán bảo hiểm. Tuy nhiên theo luật mới 2015 thì khi khám đúng tuyến mới được hưởng bảo hiểm, trường hợp vượt tuyến, trái tuyến chỉ được hưởng khi cấp cứu hoặc điều trị tại viện Các thủ tục thanh toán cũng được thực hiện nhanh chóng, chuyên nghiệp, không mất nhiều thời gian. Để biết thêm thông tin hay có thắc mắc cần giải đáp, anh có thể liên hệ theo số với bác sĩ tư vấn của bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909.

 5. nguyễn thế hà viết:

  Tôi năm nay 35 tuổi, có triệu chứng tức ngực khoảng 2 tháng nay. Đi khám siêu âm tim thì BS nói bị hở van 2 lá mức độ 1,5/4. Những chỉ số khác bình thường. Mong BS tư vấn giúp tình trạng bệnh, cách điều trị và địa chỉ khám bệnh tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn !

 6. Trịnh Thị Hiền viết:

  Tôi năm nay 33 tuổi , hiện đang mang bầu 26 tuần . Mới đây tôi đi siêu âm 4D thì bác sỹ có báo là thai nhi bị vôi hóa van hai lá 1.6mm . Tôi rất lo lắng , kính mong bác sỹ tư vấn giúp tôi về tình trạng sức khẻo của thai nhi . Tôi xin chân thành cám ơn .

 7. TIỆP viết:

  Chào bác sĩ. Em bị huyết khối tĩnh mạch chân trái cách đây đã 3 năm, em có đi khám ở bv Bạch Mai và được cho uống thuốc sintrom 4mg và 1 số thuốc khác. Đến bây giờ chân em có đỡ hơn so với lúc đầu, nhưng đã 3 năm đên giơ chân em vẫn chưa thể khỏi hoàn toàn, nhiều khi hoạt động nhiều hay trở trời chân e vẫn hơi nhức. Bác sĩ cho em hỏi bệnh của em ngoài uống thuốc ra còn phương pháp nào điều trị dứt điểm hơn không? Em năm nay 24 tuổi nhưng vì đau chân nên em không làm được gì nặng cả. Nhiều lúc thấy hơi bực bội vì mặc cảm. Rất mong nhận được câu trả lời của Bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn.

 8. kim anh viết:

  Chào bác sĩ.cháu năm nay 22 tuổi.gần đây cháu có đi làm xét nghiệm để đăng ký hồ sơ sinh o viện quân y 103 .cháu được phát hiện là thiếu máu thai kỳ và thiếu máu cơ tim.thi thoảng cháu thấy đau nhói vùng tim và kèm theo khó thơ nữa.hiện tại cháu đang mang thai tuần 37 .cho cháu hỏi bệnh thiếu máu cơ tim nguy hiểm như thế nào khi cháu sinh con và cả khi sinh con xong thì mức độ nguy hiểm như thế nào.cháu cảm ơn bác sĩ

 9. Kiều Hân viết:

  Chào bs. Mẹ cháu thi thoảng lại bị đau đầu. Chóng mặt và buồn nôn. Nhịp tim đập không đều. Có lúc nhanh và nghẹt thở. Như vậy thì phải khám ntn ah. Mong bs chỉ dẫn. Và khám có dc hưởng theo bhyt ko ?

 10. đỗ thị xuân viết:

  em tôi năm nay 5 tuổi e bị hẹp van hai lá hở van 3 lá mong bác sĩ tư vấn giúp gđ tôi ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96