Khám điện tim là gì?

Rất nhiều người đã nghe nói đến điện tim hoặc từng phải trải qua hoạt động khám này. Tuy nhiên khám điện tim là gì thì không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ. Là việc thăm khám liên quan trực tiếp đến kiểm tra tình hình tim mạch, điện tim được thực hiện rất phổ biến hiện nay.

Khám điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn, không gây đau đớn giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được những vấn đề bất thường của tim.

Khám điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn, không gây đau đớn giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được những vấn đề bất thường của tim.

Khám điện tim là gì?

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn, không gây đau đớn giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được những vấn đề bất thường của tim.  Trong y học, người ta thường sử dụng máy điện tim để phát hiện các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, chẩn đoán một số thay đổi, rối loạn về tim nói chung.

Khám điện tim hay đo điện tim cũng còn được gọi là đo điện tâm đồ (tên viết tắt là EKG hoặc ECG). Đo điện tim là một khảo sát cơ bản giúp ghi lại những hoạt động điện học của cơ tim.

Theo đó, cùng với mỗi nhịp đập của tim, các tín hiệu điện sẽ di chuyển và lan truyền từ đỉnh đến đáy tim, quy định tần số đập của tim. Quá trình di chuyển làm co tim và bơm máy đi và tiến trình này sẽ lập lại theo mỗi nhịp đập của tim. Tế bào cơ tim phát ra những xung điện liên tục, và điện tâm đồ sẽ thiết lập đường biểu diễn những hoạt động này.

Việc đo điện tim hay đo điện tâm đồ sẽ giúp phát hiện ra các rối loạn dẫn truyền trong tim

Việc đo điện tim hay đo điện tâm đồ sẽ giúp phát hiện ra các rối loạn dẫn truyền trong tim

Tác dụng của việc khám điện tim

Hiện nay, nguy cơ tử vong và tổn hại sức khỏe nghiêm trọng do các bệnh lý tim mạch khá phổ biến. Những trường hợp bị lên cơn đau tim hay đột quỵ vẫn diễn ra rất nhiều, gây ra nỗi lo sợ lớn với nhiều người, nhiều gia đình. Chính vì thế, việc theo dõi các triệu chứng, tín hiệu liên quan đến các bệnh tim mạch cũng như phòng bệnh là vô cùng quan trọng, cần được thực hiện đầy đủ.

Việc đo điện tim hay đo điện tâm đồ sẽ giúp phát hiện ra các rối loạn dẫn truyền trong tim. Biện pháp này cũng giúp phát hiện ra các trường hợp thiếu máu cơ tim, đặc biệt với các bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, tiều đường nhưng không có triệu chứng đau ngực. Việc phát hiện các trường hợp mắc bệnh tim cấp tính như nhồi máu cơ tim cấp, viêm cơ tim cấp…cũng được thực hiện nhờ khám điện tim, tránh gây ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Khám điện tim là một trong các khâu quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Khám điện tim là một trong các khâu quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Các trường hợp cần khám điện tim?

-Khám điện tim là một trong các khâu quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

-Khi có biểu hiện bất thường về tim, hoặc có các dấu hiệu nghi vấn mắc bệnh van tim như hẹp, hở van 2 lá, hở van động mạch chủ, tim bẩm sinh… –Khi có huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương trên 90mmHg – mức cao đối với mọi độ tuổi và giới tính.

-Khi nhận thấy các triệu chứng: mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm. Hoặc đau ngực, hồi hộp, tím tái, ngất, đau ngực phía sau xương ức, phù nề, ho ra máu…

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96