Khám điện tâm đồ như thế nào?

Khám điện tâm đồ như thế nào là thắc mắc phổ biến khi phương pháp này được chỉ định khá nhiều trong thăm kham tim mạch. Điện tâm đồ (ECG) là một phương pháp để theo dõi hoạt động điện của tim. Điện tâm đồ có thể đo tốc độ và nhịp điệu của tim. Vậy phương pháp này diễn ra thế nào?

Câu hỏi khám điện tâm đồ như thế nào của bệnh nhân sẽ được các bác sĩ, kỹ thuật viên giải đáp cụ thể khi thăm khám

Câu hỏi khám điện tâm đồ như thế nào của bệnh nhân sẽ được các bác sĩ, kỹ thuật viên giải đáp cụ thể khi thăm khám

Khám điện tâm đồ như thế nào?

Điện tâm đồ là một xét nghiệm đơn giản, không gây đau đớn, với hình thức là một đường cong ghi lại các biến thiên của dòng điện do tim phát ra trong khi co bóp. Kỹ thuật này có thể đo tốc độ và nhịp điệu của tim cũng như cung cấp những bằng chứng gián tiếp về lưu lượng máu đến tim.

Khi tim hoạt động sẽ tạo ra một xung điện tạo ra từ các tế bào trong buồng tim, điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi những xung điện này đi qua tim theo một hệ thống dẫn truyền. Điện tâm đồ được thực hiện để phát hiện các bệnh lý về tim như đau thắt ngực, loạn nhịp tim.

Điện tâm đồ được thực hiện bằng máy đo điện tâm đồ. Khi tiến hành đo, các điện cực của máy được lắp vào cổ tay, cổ chân và ngực (vùng tim) của bệnh nhân. Qua đó, máy sẽ phát hiện, khuếch đại những xung điện xuất hiện từ mỗi nhịp tim và ghi chúng lại vào giấy in hoặc máy tính. Các điện cực khác nhau sẽ ghi lại toàn bộ nhịp đập của tim. Các điện cực ở các phần khác nhau của cơ thể phát hiện các xung điện phát ra từ các hướng khác nhau trong tim. Mỗi điện cực đều cho ra những dạng sóng bình thường của nó. Những rối loạn nhịp tim sẽ tạo ra các sóng bất thường trên điện tâm đồ.

Khám điện tâm đồ như thế nào là thắc mắc phổ biến khi phương pháp này được chỉ định khá nhiều trong thăm kham tim mạch.

Khám điện tâm đồ như thế nào là thắc mắc phổ biến khi phương pháp này được chỉ định khá nhiều trong thăm kham tim mạch.

Điện tâm đồ thường được chỉ định cho những ai?

Là một kỹ thuật phổ biến, điện tâm đồ thường được chỉ định thực hiện trong các trương hợp:

-Người bệnh có biểu hiện bệnh tim mạch như: đau thắt ngực, khó thở, tim loạn nhịp,

-Những người đã được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, hở van tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,…

-Được tiến hành để sàng lọc và tầm soát các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

Khi tìm hiểu khám điện tâm đồ như thế nào, cần biết kỹ thuật này cần thiết cho những trường hợp nào.

Khi tìm hiểu khám điện tâm đồ như thế nào, cần biết kỹ thuật này cần thiết cho những trường hợp nào.

Mục đích đo điện tâm đồ 

Phương pháp này được áp dụng để chẩn đoán chính xác một số tình trạng bệnh lý, thể hiện qua các bất thường của tim bao gồm:

Nhịp tim: Thông thường, nhịp tim có thể đo bằng cách kiểm tra mạch đập. Tuy nhiên, điện tâm đồ có tầm quan trọng quyết định  để chẩn đoán chính xác các loạn nhịp tim: nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm hoặc loạn nhịp tim. Những trường hợp này xảy khi có bất kì một trục trặc nào trong hệ thống điện của trái tim. Một số trường hợp do sử dụng các thuốc chẹn beta, thuốc hướng thần hoặc chất kích thích cũng gây ra tình trạng loạn nhịp tim.

Cơn đau thắt ngực: ECG thực hiện trong khi đang có cơn đau có thể giúp xác định chẩn đoán thiếu máu cơ tim. Ngoài ra, ECG thường có thể cho thấy bằng chứng của một cơn nhồi máu cơ tim trước đó hoặc đang diễn ra. Các sóng hiển thị trên điện tâm đồ có thể chỉ ra phần cơ tim đã bị tổn thương, cũng như mức độ thiệt hại của nó. Đối với bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim, điện tâm đồ có vai trò không thể thiếu.

Cấu trúc bất thường của tim:  Điện tâm đồ có thể  cho thấy các bất thường về thành tim (Phì đại cơ tim,…), buồng tim cũng như các khuyết tật của tim và các vấn đề tim mạch khác.

Chuyên mục: Dấu hiệu các bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96