Khám điện tâm đồ là gì? “”Nhịp tim không ổn định “

Nhiều người từng trải qua khám hoặc nghe nói đến điện tâm đồ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác khám điện tâm đồ là gì. Đây là một kỹ thuật quan trọng và phổ biến trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim mạch. Vậy thế nào là khám điện tâm đồ cũng như tác dụng và những lưu ý khi thực hiện phương pháp này.

Không phải ai cũng hiểu chính xác khám điện tâm đồ là gì.

Không phải ai cũng hiểu chính xác khám điện tâm đồ là gì.

Khám điện tâm đồ là gì?

Đây là việc thăm khám hoặc kiểm tra các vấn đề về tim mạch có áp dụng phương pháp đo điện tâm đồ trên máy chuyên dụng. Điện tâm đồ là phương pháp theo dõi tình trạng của tim bằng cách cho dòng điện tim tác động. Tuy nhiên những tác động này không gây ảnh hưởng hay đau đớn nào cho cơ thể. Phương pháp này giúp bác sĩ có thể theo dõi, phát hiện, chuẩn đoán chính xác các bệnh lý về hệ tim mạch.

Khi tiến hành điện tâm đồ, kỹ thuật viên sẽ gắn các điện cực của máy điện tim vào các vị trí trên cơ thể bệnh nhân như cổ tay, cổ chân và ngực (vùng tim) trong khoảng 10 phút. Sau đó theo dõi nhịp tim của bệnh nhân thể hiện qua các chỉ số được ghi lại trên máy tính hoặc giấy in do sự khuếch đại những xung điện tạo ra.

Để tìm hiểu khám điện tâm đồ là gì, cần biết rõ tác dụng của phương pháp này cũng như các trường hợp cần đến nó.

Để tìm hiểu khám điện tâm đồ là gì, cần biết rõ tác dụng của phương pháp này cũng như các trường hợp cần đến nó.

Lợi ích khi đo điện tâm đồ

Các tác dụng của điện tâm đồ khá nhiều, bao gồm:

-Đo và theo dõi nhịp tim, giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, ngăn chặn hoặc hạn chế tình trạng đau tim bất thường, chứng đột quỵ. Phương pháp này cũng giúp xử trí biến chứng tắc nghẽn mạch máu để máu có thể lưu thông bình thường.

-Phát hiện, chẩn đoán các bệnh như nhồi máu cơ tim, suy van tim, van tim hở, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, đau tim, thiếu máu cơ tim, suy tim.

-Kiểm soát và sàng lọc các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

-Chẩn đoán bệnh mạch vành

-Chẩn đoán và theo dõi rối loạn dẫn truyền nhịp tim

-Chẩn đoán bệnh tim to

-Chẩn đoán một số thay đổi về sinh hóa máu

-Chẩn đoán chứng ngộ độc thuốc.

Khám điện tâm đồ thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng như đau thắt, tức ngực, khó thở, tim đập nhanh hoặc chậm, tim loạn nhịp.

Khám điện tâm đồ thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng như đau thắt, tức ngực, khó thở, tim đập nhanh hoặc chậm, tim loạn nhịp.

Những trường hợp cần được khám điện tâm đồ

Khám điện tâm đồ thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng như đau thắt, tức ngực, khó thở, tim đập nhanh hoặc chậm, tim loạn nhịp. Lúc này điện tâm đồ giúp chẩn đoán chính xác các bệnh đang nghi vấn mắc phải như:

Thiếu máu cơ tim

Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu

Các nguy cơ mắc bệnh tim

Phì đại cơ tim

Tim co thắt

Những việc cần làm để điện tâm đồ cho kết quả tốt nhất

Trước khi tiến hành điện tâm đồ: Dừng ngay việc hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga để tránh ảnh hưởng đến kết quả điện tâm đồ. Người được kiểm tra cần thông báo cho bác sĩ toàn bộ thông tin, các triệu chứng đã gặp phải cho bác sĩ. Cùng với đó cũng cần cho bác sĩ biết về các bệnh lý khácmà họ đang gặp phải hoặc các loại thuốc đang sử dụng.

Chuẩn bị bước vào làm điện tâm đồ, người được đo thường được kỹ thuật viên yêu cầu tháo và cất trang sức hoặc vật dụng bằng kim loại để không ảnh hưởng đến việc thực hiện điện tâm đồ. Sau khi được làm điện tâm đồ xong, người được kiểm tra sẽ nghe bác sĩ phân tích, giải thích kết quả điện tâm đồ và chuẩn đoán các triệu chứng đang xảy ra là hiểu hiện của bệnh gì. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96