Khác biệt giới tính trong bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ hình thành từ khi trẻ còn là bào thai. Theo thống kê hiện nay, hàng năm tại Việt Nam có khoảng 16.000 trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh được sinh ra, số mắc mới đang có xu hướng ngày càng tăng. Tim bẩm sinh thường gặp ở cả hai giới, tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt tồn tại trong tỷ lệ ở từng loại bệnh cụ thể, phương pháp điều trị…

Tim bẩm sinh thường gặp ở cả hai giới, tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt tồn tại trong tỷ lệ ở từng loại bệnh cụ thể, phương pháp điều trị...

Tim bẩm sinh thường gặp ở cả hai giới, tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt tồn tại trong tỷ lệ ở từng loại bệnh cụ thể, phương pháp điều trị…

 

Sự khác biệt về tỷ lệ ở từng loại bệnh cụ thể

Dị tật vách liên nhĩ, thông liên thất, tứ chứng Fallot, hẹp eo động mạch chủ và hẹp van động mạch chủ là những bệnh tim bẩm sinh thường gặp nhất. Hai nghiên cứu độc lập với tổng số 11.524 đã chứng minh có sự khác biệt giới tính ở từng loại bệnh cụ thể. Ví dụ, số liệu từ nghiên cứu Euro Heart Survey chỉ ra 67% bệnh nhân bị dị tật vách liên nhĩ là nữ. Tương tự như vậy, thống kê từ một số quốc gia cũng cho thấy khoảng 62% trường hợp dị tật vách liên nhĩ xảy ra ở nữ. Theo những nghiên cứu này, nữ giới cũng có tỷ lệ mắc bệnh thông liên thất cao hơn. Ngược lại tứ chứng Fallot, hẹp eo động mạch chủ và hẹp van động mạch chủ lại phổ biến hơn ở những bệnh nhân nam. Nguyên nhân cơ bản về sự khác biệt giới tính trong bệnh tim bẩm sinh vẫn chưa sáng tỏ.

Sự khác biệt trong phương pháp điều trị

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim mạch ở nam giới dễ nhận biết hơn so với nữ giới.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim mạch ở nam giới dễ nhận biết hơn so với nữ giới.

Không có sự khác biệt theo giới tính trong điều trị bệnh tim bẩm sinh ban đầu. Tuy nhiên lại có sự khác biệt trong cách điều trị các bệnh về tim mạch khác về sau.

Điều trị bệnh tim bẩm sinh sớm dẫn tới sự gia tăng số lượng người lớn đã từng bị bệnh tim bẩm sinh, được chẩn đoán có nguy cơ dễ mắc phải các loại bệnh tim mạch khác. Một nghiên cứu của Netherlands Heart Journal (năm 2009) báo cáo rằng nam giới có nhiều khả năng phải dùng thuốc lâu dài cho các biến chứng tim mạch và phải thực hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán thường xuyên hơn so với phụ nữ. Ngoài ra dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim mạch ở nam giới dễ nhận biết hơn so với nữ giới.

Sự khác biệt trong nguyên nhân gây tử vong

Nguyên nhân gây tử vong cho người lớn đã từng bị bệnh tim bẩm sinh cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai giới.

Nguyên nhân gây tử vong cho người lớn đã từng bị bệnh tim bẩm sinh cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai giới.

Những tiến bộ trong phương pháp điều trị ban đầu cho bệnh tim bẩm sinh đã giúp 85% trẻ em sinh ra với dị tật tim bẩm sinh sống đến tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân gây tử vong cho người lớn đã từng bị bệnh tim bẩm sinh cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai giới. Cụ thể nghiên cứu của Tiến sĩ Barbara J. Mulder cho thấy những phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ phát triển bệnh tăng áp phổi cao hơn 33% so với nam giới. Tuy nhiên nam giới lại có nguy cơ mắc bệnh viêm nội tâm mạc và biến chứng động mạch chủ cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng có sự khác biệt theo giới tính tồn tại trong việc phát triển các biến chứng tim mạch về sau ở những bệnh nhân đã từng bị tim bẩm sinh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96