Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Đối với người trưởng thành, khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường. Huyết áp được coi là thấp khi chỉ số dưới 90/60mmHg hoặc giảm hơn 20 mmHg so với trị số huyết áp bình thường. Mặc dù một số người có huyết áp thấp trong phần lớn thời gian và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nhưng huyết áp thấp vẫn mang nhiều rủi ro và có thể là đấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Huyết áp được coi là thấp khi chỉ số dưới 90/60mmHg hoặc giảm hơn 20 mmHg so với trị số huyết áp bình thường.

Huyết áp được coi là thấp khi chỉ số dưới 90/60mmHg hoặc giảm hơn 20 mmHg so với trị số huyết áp bình thường.

 

Ảnh hưởng tới sự tỉnh táo

Huyết ấp thấp có thể gây chóng mặt, mắt mờ và lú lẫn. Những triệu chứng này đặc biệt nguy hiểm khi người bệnh đang thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự tập trung, chẳng hạn như khi lái xe. Huyết áp thấp gây ra các triệu chứng khiến người bệnh bị mất tập trung khi lái xe, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát phương tiện tham gia giao thông.

Chóng mặt, ngất xỉu

Ngất xỉu có thể gây tổn hại cơ thể nghiêm trọng, do người bệnh bị ngã khi ngất xỉu.

Ngất xỉu có thể gây tổn hại cơ thể nghiêm trọng, do người bệnh bị ngã khi ngất xỉu.

Người bị huyết áp thấp thường có các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu. Cơn chóng mặt có thể xảy ra một cách nhanh chóng, đặc biệt là khi đứng đột ngột. Kết quả là người bệnh có thể bị ngã, thậm chí khiến cơ thể bị thương. Ngoài ra, ngất xỉu cũng là một mối nguy hiểm của huyết áp thấp. Ngất xỉu có thể gây tổn hại cơ thể nghiêm trọng, do người bệnh bị ngã khi ngất xỉu.

Sốc

Sốc xảy ra khi không có đủ máu đến các cơ quan chính trong cơ thể, bao gồm cả não. Các dấu hiệu sớm của sốc là trạng thái lâng lâng, lú lẫn và buồn ngủ. Khi tình trạng này tiến triển, người bệnh sẽ không thể ngồi lên và khó đi ra ngoài. Sốc có thể gây tử vong và cần được điều trị ngay lập tức.

Những rủi ro khác

Huyết áp thấp có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Những vấn đề dẫn đến huyết áp thấp bao gồm mất máu, nhiễm trùng nặng, mất ngước nghiêm trọng, các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim và van tim bị lỗi, phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc các vấn đề về nội tiết như cường giáp hay suy giáp, bệnh Addison, lượng đường trong máu thấp và bệnh tiểu đường.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh lý về tim mạch và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96