Huyết áp thấp không nên ăn gì?

Hiện nay, nhiều người bị huyết áp thấp vẫn chưa biết phải kiêng ăn những loại thực phẩm nào. Vậy người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Huyết áp thấp không nên ăn gì?

– Cà chua: cà chua rất giàu lycopene được chứng minh làm giảm huyết áp. Người huyết áp thấp không nên ăn cà chua thường xuyên, đặc biệt là cà chua sống và còn xanh.

Bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều cà chua

Bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều cà chua

– Các loại rau như rau diếp, cải xoăn, củ cải xanh, rau bina hoặc cà rốt, khoai tây, chuối rất giàu kali, ít natri. Việc bổ sung nhiều kali qua đường ăn uống có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu, chính vì vậy, sau bữa ăn nhiều các loại rau này có thể khiến bạn bị tụt huyết áp.

– Cà tím, cần tây, dưa hấu, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương… tuy cơ chế chưa rõ ràng nhưng các thực phẩm này đều có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu và gây hạ huyết áp.

– Củ cải đường: Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, uống nước ép củ cải đường có thể giúp người huyết áp cao giảm huyết áp nhanh chóng bởi nồng độ natri trong nước tiểu sẽ nhanh chóng tăng lên trong vòng 24 giờ sau ăn, nhưng điều này sẽ không hề tốt cho người có tiền sử bị huyết áp thấp.

– Đồ uống có cồn: Rượu, bia chỉ làm tăng huyết áp trong một thời gian ngắn bằng cách kích thích nhịp tim nhưng lại gây mất nước trong cơ thể và giãn mạch, sau giai đoạn tăng cao thì huyết áp sẽ giảm nhiều hơn.

– Hạt dẻ nướng, táo mèo: đều có tác dụng giãn mạch ngoại vi, tốt cho những người cao huyết áp nhưng huyết áp thấp thì ngược lại.

– Sữa ong chúa: trong sữa ong chúa có chứa chất insulin làm tăng phản ứng hạ đường huyết, làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh, nên người huyết áp thấp không được dùng.

Người huyết áp thấp cần thăm khám định kì thường xuyên

Người huyết áp thấp cần thăm khám định kì thường xuyên

Lời khuyên về chế độ ăn cho người huyết áp thấp

– Ăn uống điều độ, tăng cường các thực phẩm có tác dụng bổ máu như: Thịt nạc, trứng gà, sữa, tim gan động vật, bí đỏ, rau bina, đậu tương, mật ong, táo, lựu, đu đủ…

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

– Ăn mặn hơn một chút và uống nhiều nước.

– Thường xuyên vận động thể chất: Tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao khả năng tự điều hòa huyết áp.

– Khi gặp phải các triệu chứng chóng mặt, choáng váng có thể uống một cốc trà, cà phê, hay nước gừng để nâng chỉ số huyết áp tạm thời, nhưng không dùng quá 2 cốc một ngày.

Với những người bị huyết áp thấp cơ địa, mạn tính thì nên lưu ý đến chế độ ăn uống và thực phẩm hàng ngày. Trừ trường hợp bị huyết áp thấp tư thế, khi đó chế độ ăn hầu như không ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp.

Trên đây là những thông tin cho biết người huyết áp thấp không nên ăn gì?. Để được giải đáp cụ thể và chi tiết về mọi điều liên quan tới triệu chứng này, bạn vui lòng gọi số 1900558896/ 0904970909.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Chế độ dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96