Huyết áp khi mang thai bao nhiêu là bình thường?

Tim mạch, huyết áp là vấn đề quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vậy huyết áp khi mang thai bao nhiêu là bình thường? Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp một số thông tin về vấn đề huyết áp ở mẹ bầu.

Huyết áp khi mang thai bao nhiêu là bình thường

Huyết áp khi mang thai bao nhiêu là bình thường?

Vấn đề huyết áp khi mang thai rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé

Huyết áp bình thường sẽ dưới 140/90. Kết quả này còn phụ thuộc vào cơ thể bà bầu, hoạt động và mức độ giữ nước. Một số bà bầu bị tăng huyết áp vô căn trước khi mang thai. Họ cần được theo dõi sát sao hơn vì cả hai mẹ con đều có thể bị ảnh hưởng. Một số bà bầu khác xuất hiện tăng huyết áp trước tuần 20 của thai. Thật ra, những bà bầu này có thể đã bị tăng huyết áp trước khi mang thai mà họ không phát hiện được. Tất cả bà bầu bị tăng huyết áp trước khi mang thai đều có nguy cơ cao bị tiền sản giật.

 • Huyết áp bình thường: dưới 140/90
 • Tăng huyết áp nhẹ: 140/90 đến 149/99
 • Tăng huyết áp trung bình: 150/100 đến 159/109
 • Tăng huyết áp nặng: 160/110 hoặc cao hơn

Bà bầu bị cao huyết áp có sao không?

 • Làm tăng nguy cơ bong nhau thai ở nơi nhau bám vào thành tử cung. Biến chứng này có thể dẫn đến chảy máu và ảnh hưởng tới việc cung cấp máu và oxy cho thai nhi.
 • Phát triển thành tăng huyết áp thực sự sau khi sinh bé.
 • Có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về sau.
 • Giảm lượng máu nuôi đến em bé, dẫn đến nguy cơ sinh non.

Khi mang thai huyết áp thấp hay cao đều đáng lo ngại

Những ảnh hưởng của huyết áp cao đến thai phụ và thai nhi

Huyết áp khi mang thai bao nhiêu là bình thường?

Mẹ bầu bị huyết áp cao hay thấp đều đáng lo ngại

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp và tiền sản giật chỉ xảy ra sau tuần thai thứ 20. Nếu không kiểm soát được huyết áp, có thể dẫn đến các tai biến cho mẹ (giống như tai biến mạch máu của người bệnh cao huyết áp), do mạch máu bị vỡ dưới áp lực quá cao.

Cao huyết áp khi mang thai có thể gây giảm lưu lượng máu đến nhau, sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cũng ít hơn cho thai nhi phát triển đưa đến các nguy cơ: thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non, nhau bong non, thai chết lưu…

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp có thể bị tổn thương thận và các cơ quan khác của người mẹ, những biến chứng nguy hiểm hơn là phát triển tiền sản giật trên người mẹ có cao huyết áp trước đó.

Mẹ bầu bị huyết áp thấp nguy hiểm

Huyết áp là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của mẹ bầu và dù thấp quá hay cao quá đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy mà mẹ bầu nên tìm hiểu các dấu hiệu tụt huyết áp khi mang thai để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu như mắc phải nhé.

Huyết áp thấp là một trong những căn bệnh phổ biến khi mang thai. Những mẹ bầu bị bệnh này thường có chỉ số huyết áp bằng hoặc nhỏ hơn 100/60 mm Hg. Nó có thể khiến mẹ bầu đột nhiên ngất xỉu, hoa mắt, chóng mặt do máu và oxy truyền lên não không đủ. Về lâu dài điều này sẽ khiến cho thai nhi không nhận đủ lượng oxy và dinh dưỡng để phát triển.

Huyết áp khi mang thai bao nhiêu là bình thường?

Khám thai định kỳ để được kiểm tra huyết áp thường xuyên

Bệnh lý huyết áp nguy hiểm đe dọa sức khỏe của mẹ và bé vì vậy việc phòng ngừa bệnh cần được ưu tiên hàng đầu. Mẹ bầu nên lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, thăm khám thai định kỳ thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả khi có những bất thường về huyết áp.

Với những thông tin trên đây, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Huyết áp thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96