Huyết áp kẹt và những điều cần biết

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng khi bị huyết áp ket gần giống như huyết áp thấp nhưng hậu quả của nó lại rất nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm thông tin về căn bệnh này.

Huyết áp là áp suất của mạch máu biểu hiện bằng hai số: số tối đa phản ánh sức bóp của tim và số tối thiểu ghi nhận sức cản của thành động mạch. Khi số đo huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Vậy thế nào là huyết áp kẹt?

Khi huyết áp tâm thu trừ huyết áp tâm trương nhỏ hơn hoặc bằng 25mmHg (hoặc nhỏ hơn hoặc bằng 20mmHg) thì được cho là huyết áp kẹt.

Huyết áp kẹt và những điều cần biết

Bệnh huyết áp kẹt cũng có thể gây nguy hiểm nên cần phát hiện sớm

Nguyên nhân gây kẹt huyết áp là do giảm huyết áp tâm thu hoặc tăng huyết áp tâm trương. Thường gặp trong những trường hợp sau:

– Do mất máu nội mạch: Có thể do chấn thương hoặc dịch thoát khỏi nội mạch trong bệnh cảnh sốt xuất huyết Dengue hoặc suy tim.

– Bệnh van tim: Hẹp van động mạch chủ: khi van động mạch chủ hẹp, lượng máu được tống ra khỏi thất trái trong thì tâm thu giảm gây giảm huyết áp tâm thu dẫn đến huyết áp kẹt.

Hoặc hẹp van 2 lá: khi van 2 lá hẹp, máu sẽ bị ứ lại tâm nhĩ trái trong thì tâm trương, chính điều đó làm tăng huyết áp tâm trương.

Một số nguyên nhân khác: Chèn ép tim (tràn máu tràn dịch màng ngoài tim)

Dấu hiệu nhận biết huyết áp kẹt

Huyết áp kẹt và những điều cần biết

Huyết áp kẹt thường gây hoa mắt, chóng mặt, ảnh hưởng tới sức khỏe

Huyết áp kẹt khiến tim còn rất ít hiệu lực bơm máu làm cho tuần hoàn bị giảm hoặc ứ trệ. Huyết áp kẹt gây lực cản ngoại vi lớn, dễ gây phì đại thất trái dẫn đến suy tim…Vì vậy, khi huyết áp kẹt, người bệnh thường có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, mệt mỏi, khó thở, hơi thở ngắn, hụt hơi, tức ngực, người chòng chành, đau đầu ngủ kém…, làm việc thì lúc quên, lúc nhớ và người cảm thấy ớn lạnh hơn bình thường.

Cần làm gì khi bị huyết áp kẹt?

Khi huyết áp kẹt, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Huyết áp kẹt khiến cơ thể mệt mỏi, hoạt động của tim gặp nhiều trở ngại… dễ dẫn đến suy tim. Bệnh huyết áp kẹt còn gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc, đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần điều hòa công việc, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá khuya, tránh stress; đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ hợp lý, tránh ngồi lâu một chỗ, tập thể dục thường xuyên để lưu thông khí huyết, phòng chống bệnh.

Huyết áp kẹt và những điều cần biết

Người bệnh cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh lý huyết áp

Để biết mình có bị huyết áp kẹt hay không chúng ta cần tiến hành khám sức khỏe, kiểm tra huyết áp thường xuyên. Khi có những dấu hiệu bệnh lý huyết áp cũng cần thận trọng, tới bác sĩ tim mạch để được tư vấn điều trị sớm.

Để tìm hiểu thêm về bệnh huyết áp kẹt, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Huyết áp bình thường
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96