Huyết áp bình thường của người là bao nhiêu?

Huyết áp thể hiện mức tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp có vai trò rất quan trọng với sức khỏe vì nó có liên quan trực tiếp đến tim, thể tích máu và động mạch. Biết được chỉ số huyết áp bình thường của người là bao nhiêu sẽ giúp bạn tự theo dõi tình trạng cơ thể.

Chỉ số huyết áp bình thường của người là bao nhiêu?

Không phải ai cũng biết huyết áp bình thường của người là bao nhiêu

Không phải ai cũng biết huyết áp bình thường của người là bao nhiêu

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

– Huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa hay còn gọi là số trên) xuất hiện khi tim co bóp, thể hiện áp lực của dòng máu kháng lại sức cản của thành động mạch. Huyết áp tâm thu ở mức bình thường nằm trong khoảng 100 – 120 mmHg.

– Huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu hay còn gọi là số dưới) thể hiện áp lực bên trong các thành động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa hai lần đập. Chỉ số huyết áp tâm trương bình thường ở trong khoảng 60 – 80 mmHg.

Chỉ số huyết áp bình thường có sự biến đổi theo độ tuổi và giới tính, đặc biệt khi tuổi càng cao, huyết áp cũng càng tăng thêm. Bạn cần lưu ý, để có được kết quả chính xác, cần đo vào thời điểm giống nhau trong ngày, trạng thái cơ thể bình thường, so sánh kết quả ở các lần đo, lấy số giống nhau nhất.

Huyết áp bình thường ở mỗi độ tuổi, giới tính là khác nhau

Chỉ số huyết áp bình thường của người lớn theo từng độ tuổi được thể hiện trong bảng dưới đây:

huyết áp bình thường5

Cao huyết áp và tác hại với sức khỏe:

Thăm khám thường xuyên tại bệnh viện là quan trọng hàng đầu nếu bạn muốn kiểm soát huyết áp tốt.

Thăm khám thường xuyên tại bệnh viện là quan trọng hàng đầu nếu bạn muốn kiểm soát huyết áp tốt.

Tăng huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ các cơ quan nội tạng đặc biệt là tim mạch, não, thận, phổi, mắt, mạch ngoại vi…

Tiến triển tự nhiên tăng huyết áp như sau: vào độ 10-30 tuổi, huyết áp bắt đầu tăng, đầu tiên là tăng cung lượng tim, dần dần tăng huyết áp sớm vào tuổi 20-40 (lúc này lực kháng ở mạch máu ngoại vi nổi trội, có cơn huyết áp tăng nhưng người bị không biết) rồi đến tăng huyết áp thực sự ở tuổi 30-50 và cuối cùng là tăng huyết áp có biến chứng vào độ 40-60 tuổi.

Tăng huyết áp tiến triển âm thầm trong 15-20 năm đầu. Người bị tăng huyết áp vẫn sống và làm việc bình thường trong khi bệnh đang huỷ hoại cơ thể dần dần, gây ra cái chết gặm nhấm, tức tưởi. Tăng huyết áp nhiều khi không có biểu hiện gì cho đến khi người bệnh phải nhập viện mới biết mình bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp gây giảm thọ từ 10 đến 20 năm, thậm chí gây tử vong nhanh chóng khi bệnh lý tăng nặng và gây ra các căn bệnh nguy hiểm khác.

Huyết áp thấp và tác hại với sức khỏe:

Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%.

Ngoài ra, hiện tượng tụt huyết áp cấp có thể gây sốc nặng, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Tình trạng huyết áp thấp kéo dài còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng.

Vì vậy, bên cạnh việc biết rõ huyết áp bình thường của người là bao nhiêu, thế nào là huyết áp cao và huyết áp thấp cũng như tác hại của chúng với sức khỏe, bạn cần tuân thủ việc khám sức khỏe thường xuyên và đến bệnh viện bất cứ khi nào có biểu hiện rối loạn huyết áp dù nặng hay nhẹ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, kiểm tra và điều trị kịp thời, sớm ngăn chặn những nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe.

Nếu còn điều gì muốn hiểu rõ thêm, bạn vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được giải đáp tường tận.

Chuyên mục: Huyết áp bình thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96