Huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp thay đổi, phụ thuộc vào độ tuổi. Ở người từ 15 – 59 tuổi, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg được xem là huyết áp bình thường. Còn huyết áp bình thường của người già (từ 60 tuổi trở lên) là bao nhiêu?

Các số đo huyết áp

Các số đo huyết áp thường bao gồm 2 chỉ số cơ bản là huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa và huyết áp tâm trương – huyết áp tối thiểu. Để xác định được hai chỉ số này có bình thường hay không cần dựa vào chỉ số huyết áp chuẩn bình thường và theo đó là sự biến đổi theo chiều hướng tăng hay giảm để biết được là cao huyết áp hay hạ huyết áp.

Cần đo chính xác và theo dõi các chỉ số huyết áp

Cần đo chính xác và theo dõi các chỉ số huyết áp

Chỉ số huyết áp bình thường của người già

Chỉ số huyết áp bình thường của người già từ 60 đến 64 tuổi là 134/87 mmHg. Độ tuổi càng cao, chỉ số huyết áp bình thường cũng cao hơn. Cần lưu ý, với người cao tuổi, huyết áp tâm thu luôn cao hơn một chút, khoảng 140-160mmHg, khi đó chỉ số này được xem như là huyết áp giới hạn, vẫn đạt mức cho phép, miễn là huyết áp tâm trương < 90mmHg.

Khám bệnh cho người già tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

Khám bệnh cho người già tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

Cao huyết áp tâm thu

Huyết áp tâm thu thường >140mmHg xem như cao, đặc biệt kết hợp huyết áp tâm trương cao (> 90mmHg). Cao huyết áp tâm thu đơn thuần được định nghĩa khi áp lực tâm thu >160mmHg với áp lực tâm trương vẫn < 90mmHg. Rối loạn này trước hết tác động ở những người già, và đặc trưng bởi áp lực mạch tăng. Sự tăng áp suất tâm thu mà không tăng áp suất tâm trương, như trong cao huyết áp tâm thu đơn thuần thì sẽ làm tăng áp lực mạch. Cao huyết áp tâm thu làm tăng nguy cơ 2-4 lần lớn tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ (tổn thương não) và chết vì bệnh tim hay đột quỵ.

Cao huyết áp áo choàng trắng

Trị số áp huyết cao chỉ xảy ra ở phòng khám có thể là giả vì sự tăng này chỉ mang tính tạm thời. Có lẽ, hiện tượng này do sự lo lắng của bệnh nhân có liên quan đến stress khi đi khám. Chẩn đoán tăng huyết áp áo choàng trắng có thể ngầm hiểu là không nguy hiểm.Tuy nhiên, huyết áp tăng do lo lắng khi khám bác sĩ không phải luôn luôn là vô hại. Đo áp huyết tại nhà hay ở nhà thuốc có thể giúp đánh giá tần suất và độ ổn định của chỉ số huyết áp cao.

Cao huyết áp giới hạn

Tình trạng đôi khi cao huyết áp nhẹ >140/90mmHg, đôi lúc lại thấp hơn. Như trong trường hợp cao huyết áp áo choàng trắng, bệnh nhân với huyết áp giới hạn cần lấy huyết áp trong nhiều điều kiện khác nhau và tổn thương cơ quan đích của họ cần được đánh giá để biết khi nào tình trạng cao huyết áp bắt đầu nghiêm trọng. Đặc biệt, những người cao huyết áp giới hạn có xu hướng khi càng già đi thì huyết áp ngày càng cao và duy trì liên tục, khiến họ thật sự có nguy cơ bệnh tim mạch cao.

Lưu ý:

Người già là đối tượng mắc cao huyết áp nhiều nhất và dễ tác động nguy hiểm tới sức khỏe. Vì vậy, việc thăm khám bác sĩ định kì thường xuyên là điều quan trọng hàng đầu với người già, từ đó mới có cách điều trị kịp thời, hiệu quả và phù hợp với từng người bệnh, đặc biệt khi tình huống xấu xảy ra.

Trên đây là những thông tin về huyết áp bình thường của người già, các kiểu cao huyết áp và tác động xấu tới người cao tuổi. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bệnh nhân cao tuổi và người thân của họ có thêm hiểu biết về vấn đề này. Để có thêm giải đáp cụ thể, mời bạn liên lạc theo số 1900558896/ 0904970909.

Chuyên mục: Huyết áp bình thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96