Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid đều là những chất gây hại rất nhiều cho sức khỏe, đặc biệt với trái tim. Các kết quả nghiên cứu khoa học đã kết luận: Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, cùng với một số nguyên nhân khác.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Nồng độ Nicotine tăng trong máu gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Nhịp tim có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc. Nhịp tim không bao giờ trở về bình thường nếu chưa ngừng hút. Hút thuốc còn gây tăng huyết áp cấp tính, tăng huyết áp dao động. Từ đó dẫn đến các bệnh tim mạch, đặc biệt tăng huyết áp dao động rất nguy hiểm đến tim. Một số nghiên cứu còn cho thấy hút thuốc làm mất tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp. Thuốc lá làm tăng kết tập tiểu cầu, tăng tình trạng tắc mạch. Hút thuốc lá gây xơ vữa động mạch vì nó làm tăng cholesterol có hại, giảm cholesterol có lợi, làm giảm các chất chống oxy hóa mà cơ thể cần để bảo vệ thành mạch.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Bệnh lý mạch máu ngoại biên 

Hút thuốc lá gia tăng nguy cơ bệnh lý mạch máu ngoại biên gấp 2,5 lần so với một người chưa bao giờ hút thuốc lá. Hút thuốc khiến các triệu chứng của bệnh này phát triển sớm hơn. Mức độ nặng của bệnh cũng tăng theo lượng thuốc hút, cũng như tăng nguy cơ phải cắt bỏ chân do tổn thương mạch máu, giảm tỉ lệ thành công trong việc điều trị. Trong khói thuốc lá có chứa một lượng lớn các chất oxy hóa, tác nhân chính gây ra các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch.

Phình động mạch chủ

Những người hút thuốc có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa làm cho thành động mạch yếu đi và tạo nên hiện tượng phình thành mạch. Chỗ phình ở thành mạch dễ bị vỡ, có thể gây tử vong cho người bệnh.

Rối loạn nhịp tim và đột tử

Thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch càng được khẳng định khi các nghiên cứu cho thấy khói thuốc làm tăng tiết catecholamine, các hoạt chất tự nhiên trong cơ thể như adrenaline, có thể gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm đến tính mạng như ngoại tâm thu thất, rung thất có thể gây đột tử.

Khám sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tim mạch.

Khám sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tim mạch.

Bệnh cơ tim

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện nguy cơ mắc các bệnh cơ tim ở người hút thuốc lớn hơn so với người không hút thuốc. Khói thuốc lá làm phá hủy các động mạch nhỏ, làm tổn thuơng cơ tim, làm tăng khả năng bị nhiễm virus dẫn đến bệnh viêm cơ tim.

Đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim 

Những người hút thuốc hay bị các cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim nhiều hơn ở những người không hút thuốc. Ở những người hút thuốc thì tuổi bắt đầu bị nhồi máu cơ tim sớm hơn, nguy cơ tái phát cơn nhồi máu trong một năm gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ bị co thắt mạch vành cao gấp 20 lần so với người không bao giờ hút thuốc, thời gian bị cơn co thắt mạch vành kéo dài hơn và ở mức gắng sức thấp hơn. Ngoài ra, trẻ nhỏ nếu hịt phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động), nguy cơ mắc bệnh tim khi lớn lên rất cao.

Các nguy cơ bệnh lý tim mạch nghiêm trọng vừa nêu cho thấy việc loại bỏ khói thuốc ra khỏi đời sống hàng ngày là vô cùng cần thiết, cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thân thể đều đặn, vừa sức, ít nhất 30 phút/ngày. Điều không thể xem thường là tuân thủ lịch khám sức khỏe định kì thường xuyên nhằm ngăn ngừa sớm các biểu hiện bệnh lý có thể xảy ra.

Những thông tin trên đã khẳng định hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch hàng đầu. Nếu còn bất kì điều gì băn khoăn cần được giải đáp xoay quanh vấn đề bệnh tim mạch, bạn hãy gọi theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cặn kẽ.

Chuyên mục: Cho một trái tim khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96