Hỏi đáp về các bệnh lý van tim

Bệnh van tim thường được biểu hiện dưới hai dạng là hẹp van tim và hở van tim. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch sẽ có chỉ định điều trị cụ thể.

Van tim là gì?

Quả tim bình thường có 4 buồng tim là hai tâm nhĩ ở trên và hai tâm thất ở dưới, giữa các buồng tim có các cấu trúc đảm bảo cho tuần hoàn máu chỉ đi theo một chiều người ta gọi là các van tim.

Giữa nhĩ trái và thất trái được ngăn với nhau bởi van hai lá cho máu đi một chiều từ nhĩ trái xuống thất trái, dòng máu từ thất trái qua van động mạch chủ vào động mạch chủ đưa máu đi nuôi toàn cơ thể.

Hỏi đáp về các bệnh lý van tim

Tim chúng ta gồm có 4 van: van hai lá, van 3 lá, van động mạch phổi và van động mạch chủ

Giữa nhĩ phải và thất phải ngăn cách với nhau bởi van ba lá cho máu đi một chiều từ nhĩ phải xuống thất phải, dòng máu từ thất phải qua van động mạch phổi vào động mạch phổi đưa máu lên phổi để trao đổi oxy.

Quả tim bình thường có 4 cấu trúc van tim là van động mạch chủ, van động mạch phổi, van hai lá và van ba lá đảm bảo cho dòng máu luân chuyển theo một chu trình sinh lý.

Bệnh van tim biểu hiện thế nào?

Bình thường các van tim này là các cấu trúc thanh mảnh, mềm mại, cấu tạo bởi các lá van tim, và được cố định bằng các dây chằng, cột cơ. Vì một nguyên nhân nào đó, các lá van này mất đi độ mềm mại, thanh mảnh, bị dầy lên, dính vào nhau, hoặc vôi hóa (như trong bệnh van tim do thấp) hoặc các dây chằng cố định van tim bị sa xuống, đứt (như trong nhồi máu cơ tim) làm cho các van này không hoạt động được bình thường dẫn đến các bệnh lý van tim.

Khi các van tim trở nên dày và cứng hoặc dính các mép van làm hạn chế khả năng mở của van tim, gây cản trở dòng máu, hiện tượng này gọi là hẹp van tim. Khi các van tim đóng lại không kín do giãn vòng van, thoái hoá, dính, co rút hoặc các dây chằng van tim quá dài… làm cho dòng máu có thể trào ngược lại trong thời kỳ đóng van gây ra hiện tượng này gọi là hở van tim.

Hỏi đáp về các bệnh lý van tim

Bệnh lý về van tim được thể hiện dưới 2 dạng: hở van tim và hẹp van tim

Các tổn thương trên có thể gặp ở tất cả các van tim, có thể do nguyên nhân bẩm sinh hoặc mắc phải. Các tổn thương van tim (hẹp hoặc/và hở van) đều có thể gây ra các rối loạn huyết động (tức là rối loạn lưu chuyển máu) và dẫn đến hậu quả bệnh lý từ mức độ nhẹ đến nặng.

Bệnh lý van tim khi nào thì nguy hiểm?

Bệnh van tim được chia thành 4 mức: 1/4, 2/4, 3/4, 4/4. Nếu chỉ bị hở hoặc hẹp từ 2/4 trở xuống thì không phải lo lắng nhiều vì đó là chuyện bình thường, chưa phải điều trị, chỉ cần tái khám, theo dõi. Ngoại trừ việc hở van tim hoặc hẹp van tim là do mắc các bệnh như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thấp tim…

Trường hợp hở hoặc hẹp van tim từ 2/4 trở lên mới cần phải chú ý, kiểm tra để xác định nguyên nhân và điều trị. Nếu bị từ ¾ trở lên cần điều trị tích cực. nếu bị hở từ 3,5/4 trở lên thì sẽ mổ để sửa chữa van tim hoặc thay van tim nhân tạo.

Chẩn đoán và điều trị thế nào?

Hỏi đáp về các bệnh lý van tim

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Nội Tim mạch để được tư vấn, thăm khám và điều trị hiệu quả

Ngoài việc khám lâm sàng, căn cứ vào các triệu chứng bên ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm như: Xquang, siêu âm tim, điện tâm đồ, chụp cộng hưởng từ (MRI)… để đánh giá mức độ chính xác và trầm trọng của bệnh.

Về điều trị, tùy từng thể bệnh và mức độ bệnh mà bác sĩ có những chỉ định cụ thể. Đối với bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ có thể không cần điều trị. Đối với các trường hợp bệnh nhân thể nhẹ có thể được chỉ định dùng thuốc để điều trị giảm đau và các triệu chứng đi kèm, nhưng thuốc không thể chữa trị hết bệnh van tim.

Để được tư vấn giải đáp thêm về các bệnh lý van tim, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96