Hỏi đáp về bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành đứng hàng đầu về tỷ lệ tử vong trong các bệnh lý tim mạch hiện nay. Cùng tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này qua các câu hỏi dưới đây.

1. Triệu chứng của bệnh mạch vành là?

A: Đau đầu

B: Mất ngủ

C: Đau hoặc khó chịu ở ngực, cánh tay hoặc hàm dưới.

D: Tiêu chảy

Đau hoặc khó chịu ở ngực, cánh tay hoặc hàm dưới là triệu chứng thường gặp của bệnh mạch vành.

Đau hoặc khó chịu ở ngực, cánh tay hoặc hàm dưới là triệu chứng thường gặp của bệnh mạch vành.

Đáp án đúng là C. Ở một người mắc bệnh mạch vành, sự tích tụ của mảng bám khiến động mạch bị thu hẹp, làm giảm lưu thông máu. Khi lưu lượng máu đến tim bị hạn chế , cơ tim không nhận được đủ oxy, dẫn tới các cơn đau hoặc khó chịu ở ngực, cánh tay hoặc hàm dưới. Triệu chứng này còn được gọi là đau thắt ngực. Đôi khi, lưu lượng máu trong các động mạch bị thu hẹp bị chặn hoàn toàn bởi một cục máu đông. Nếu điều này xảy ra, cơ tim không nhận được oxy và nhồi máu cơ tim xảy ra.

2. Xét nghiệm nào thường được dùng để chẩn đoán bệnh mạch vành?

A: Điện tâm đồ

B: Nghiệm tim gắng sức

C: Thông tim

D: Cả 3 xét nghiệm trên.

Đáp án đúng là D.

Điện tâm đồ và nghiệm pháp gắng sức được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán bệnh mạch vành. Tuy nhiên xét nghiệm chính trong chẩn đoán bệnh mạch vành là thông tim và chụp động mạch. Thủ thuật này được tiến hành trong phòng tim mạch can thiệp với các thiết bị chụp mạch và màn huỳnh quang tăng sáng hiện đại. Qua đường động mạch quay hoặc động mạch đùi, bác sĩ sẽ đưa một ống thông lên tim của bạn vào nhánh động mạch vành. Qua ống thông đó bác sỹ sẽ tiêm một dung dịch đặc biệt là chất cản quang vào động mạch vành của bạn. Chất cản quang cho phép bác sỹ nhìn thấy hình dạng, kích thước mạch vành trên màn huỳnh quang, đánh giá vị trí hẹp và mức độ hẹp mạch vành.

Ngoài ra bệnh mạch vành cũng có thể được chẩn đoán bằng cách sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao do chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính.

3. Một phương pháp điều trị của bệnh mạch vành là nong mạch vành. Phương pháp này bao gồm?

A: Một phần mới của động mạch thay thế phần bị chặn

B: Một quả bóng nhỏ được bơm căng bên trong động mạch

C: Thuốc được dùng để mở rộng động mạch

Nong mạch vành có nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị khác.

Nong mạch vành có nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị khác.

Đáp án đúng là B. Một quả bóng, còn được gọi là bóng nong mạch vành, sẽ được đưa vào trong động mạch bằng một ống thông.  Ống thông sau đó được cho vào cơ thể đi tới động mạch bị hẹp. Chất cản quang được tiêm vào qua ống thông để bác sĩ có thể thấy được các động mạch trên màn hình X-quang. Một khi ống thông đã đến được đoạn mạch hẹp, bác sĩ sẽ cố định bong bóng trong phạm vi mạch bị tắc và bơm căng bong bóng để chèn ép các mảng vữa gây tắc mạch nhờ đó máu có thể lưu thông trở lại bình thường.

Nong mạch cũng có thể được sử dụng để mở một động mạch ở cánh tay, chân hoặc cổ. Nong mạch vành có nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị khác. Nó giúp mở động mạch và không có các rủi ro liên quan đến việc phẫu thuật. Nong mạch vành giúp giữ lại động mạch ban đầu thay vì thay thế như trong phẫu thuật. Nong mạch không đòi hỏi phải gây mê toàn thân.

4. Trong nong mạch, các bác sĩ thường đặt một stent trong động mạch. Vậy stent là gì?

A: Một phần mới của động mạch

B: Một ống bằng bông

C: Một ống thiếc dạng lưới

Đáp án đúng là C. Giá đỡ là những ống thiếc dạng lưới được đặt vào động mạch trong thủ thuật tạo hình mạch vành. Giá đỡ hoạt động như một giàn giá cung cấp sức nâng đỡ từ bên trong động mạch, và giảm khả năng sập động mạch hoặc tái hẹp mạch vành sau thủ thuật.

5. Trong một số trường hợp nong mạch vành, các động mạch sẽ bị thu hẹp hoặc tắc trở lại trong vòng 6 tháng nếu nong mạch không kèm stent. Khi nào tình trạng này có nguy cơ xảy ra?

A: Nếu bạn hút thuốc

B: Nếu bạn bị tiểu đường

C: Nếu bạn bị đau thắt ngực không ổn định trước khi nong mạch vành

D: Tất cả những điều trên

Đáp án đúng là D. Động mạch có nguy cơ tái thu hẹp sau khi nong nếu người bệnh tiếp tục hút thuốc, hay bị bệnh tiểu đường hoặc đau thắt ngực ổn định trước khi tiến hành thủ thuật nong mạch vành.

Tình trạng động mạch tái thu hẹp  xảy ra ít thường xuyên hơn khi nong mạch vành kèm đặt stent. Nhưng động mạch với stent đôi khi vẫn có thể bị thu hẹp và tắc trở lại theo thời gian. Lúc này phương pháp phẫu thuật bắc cầu mạch vành có thể được sử dụng.

6. Yếu tố lối sống có ảnh hưởng lớn nhất đối với sức khỏe của người bệnh sau khi đã nong mạch vành?

A: Béo phì

B: Tăng huyết áp

C: Ít vận động

D: Hút thuốc lá

Những người tiếp tục hút thuốc sau khi nong mạch vành có chất lượng cuộc sống kém hơn nhiều so với những người đã bỏ hay những người không hút thuốc.

Những người tiếp tục hút thuốc sau khi nong mạch vành có chất lượng cuộc sống kém hơn nhiều so với những người đã bỏ hay những người không hút thuốc.

Đáp án đúng là D. Yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng lớn nhất là hút thuốc lá. Hiệp họi Tim mạch Mỹ cho biết những người tiếp tục hút thuốc sau khi nong mạch vành có chất lượng cuộc sống kém hơn nhiều so với những người đã bỏ hay những người không hút thuốc. Cụ thể người tiếp tục hút thuốc sẽ có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim và tử vong.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96