Hở van tim

Hở van tim là bệnh vô cùng nguy hiểm được gây ra bởi sự rối loạn hoạt động của các van tim, có tác dụng kiểm soát dòng máu vào tim và chảy qua tim.

Nguyên nhân hở van tim

Van tim giống như van một chiều trong hệ thống máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều, máu từ tĩnh mạch về tim và từ tim ra động mạch mà không theo chiều ngược lại. Nếu không có van tim, máu sẽ lưu thông 2 chiều và tim không thể đẩy máu đi nuôi cơ thể. Tình trạng hở van tim sẽ khiến quá trình lưu thông máu gặp khó khăn.

Các tổn thương khiến van tim bị hở có thể chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất do nguyên nhân bẩm sinh, tức mới sinh ra đã có dị tật bẩm sinh ở tim. Nhóm thứ hai do nguyên nhân người bệnh có những bệnh lý mắc phải.

Hở van tim

Hở van tim là bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây ra, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Trong bệnh lý hở van tim do mắc phải lại chia ra làm hai dạng bệnh thường gặp: Bệnh lý van tim mắc phải do hậu thấp, tức là sau khi bị thấp khớp, thấp tim mới dẫn đến bị hở van tim. Hở van tim do nguyên nhân này hiện nay chiếm tỉ lệ cao nhất ở Việt Nam và những nước đang phát triển.

Bệnh lý van tim mắc phải do thoái hóa, hở van tim do thoái hóa có thể do thoái hóa của tuổi già, hoặc do bệnh lý nào đó làm tim thoái hóa nhanh hơn so với người bình thường.

Bên cạnh hở van tim do thoái hóa còn có những bệnh lý có thể gây ra tổn thương ở van tim, cụ thể như thiếu máu (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim). Khi van tim bị hư như vậy sẽ làm đứt những dây chằng, đứt phần cơ giữ van tim ở trong khiến van tim bị hở. Ngoài ra còn những bệnh lý khác hiếm gặp nhưng cũng có thể làm van tim bị hở, như bệnh cơ tim giãn nở hoặc bệnh nhân bị phình động mạch chủ, viêm nội tâm mạc…

Các triệu chứng của hở van tim

Hiện nay, người bệnh hở van tim được chia ra nhiều cấp độ khác nhau để có phương pháp điều trị riêng. Có 4 mức là hẹp ¼, 2/4, 3/5, 4/4.

hở van tim

Bệnh hở van tim thường gây ra triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi, đứt hơi, đau đầu, chóng mặt…

Thông thường, những người hở van tim nhẹ sẽ không có triệu chứng. Tuy nhiên những người ở mức độ nghiêm trọng thì triệu chứng khá rõ rệt, điển hình là đau ngực, khó thở, mệt mỏi, đứt hơi, đau đầu, chóng mặt…

Nếu chỉ hở 2/4 trở xuống thì mức độ không quá nghiêm trọng, tuy nhiên phải tái khám và theo dõi định kỳ, chú ý đến các triệu chứng gặp phải để phòng ngừa nguy cơ thiếu máu cơ tim.

Nếu hở van tim ¾ trở lên thì mức độ khá nghiêm trọng, cần phải điều trị tích cực tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên môn.

Chẩn đoán và điều trị hở van tim

Để chẩn đoán hở van tim cần dựa vào kết quả siêu âm tim. Do đó người bệnh cần tìm đến bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hở van tim

Để chẩn đoán và điều trị hở van tim, người bệnh cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa

Ngoài ra, van tim không phải lúc nào cũng cố định. Có lúc nó hở một chút, có lúc lại hết hở vì van tim là những cái lá rất mỏng, khi thắt lại với nhau thì kín, nhưng có khi vì một lý do nào đó bị hơi hở một chút nhưng sau đó lại trở về bình thường.

Hiện nay bệnh hở van tim hoàn toàn có thể chữa khỏi, tùy trường hợp tổn thương mà bác sĩ sẽ quyết định mổ kín, vá van hay mổ hở có máy tim phổi nhân tạo nhằm thay van cơ học hay sinh học.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh hở van tim, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Hở van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96