Hở van tim là bệnh gì?

Hở van tim là bệnh gì? Làm thế nào phát hiện và điều trị sớm bệnh…là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những băn khoăn về bệnh lý tim mạch thường gặp này.

Hở van tim là bệnh gì?

Van tim của con người giống như van một chiều trong hệ thống máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều, máu từ tĩnh mạch về tim và từ tim đi ra động mạch mà không thể chảy theo chiều ngược lại. Nếu không có van tim, máu sẽ lưu thông hai chiều và tim không thể đẩy máu đi nuôi cơ thể. Van tim bị hở sẽ làm quá trình lưu thông máu khó khăn hơn.

Bệnh hở van tim do 2 nguyên nhân gây ra: Nguyên nhân bẩm sinh, tức mới sinh ra đã có dị tật bẩm sinh ở tim. Nhóm thứ hai do nguyên nhân người bệnh có những bệnh lý mắc phải.

Hở van tim là bệnh gì

Hở van tim khiến máu lưu thông trong cơ thể gặp khó khăn hơn

Trong bệnh lý hở van tim do mắc phải lại chia ra làm hai dạng bệnh thường gặp: Bệnh lý van tim mắc phải do hậu thấp, tức là sau khi bị thấp khớp, thấp tim mới dẫn đến bị hở van tim. Bệnh lý van tim mắc phải do thoái hóa, hở van tim do thoái hóa có thể do thoái hóa của tuổi già, hoặc do bệnh lý nào đó làm tim thoái hóa nhanh hơn so với người bình thường.

Bên cạnh hở van tim do thoái hóa còn có những bệnh lý có thể gây ra tổn thương ở van tim, cụ thể như thiếu máu (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim). Khi van tim bị hư như vậy sẽ làm đứt những dây chằng, đứt phần cơ giữ van tim ở trong khiến van tim bị hở. Ngoài ra còn những bệnh lý khác hiếm gặp nhưng cũng có thể làm van tim bị hở, như bệnh cơ tim giãn nở hoặc bệnh nhân bị phình động mạch chủ, viêm nội tâm mạc…

Làm thế nào để phát hiện và điều trị bệnh?

Để chẩn đoán xác định hở van tim cần dựa vào siêu âm tim.

Hở van tim là bệnh gì

Siêu âm tim là phương pháp được áp dụng nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, tim người có bốn van: van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ và van động mạch phổi. Van dễ bị tổn thương nhất là van hai lá, kế đến là van động mạch chủ, còn van ba lá và van động mạch phổi ít bị tổn thương hơn. Bệnh lý van tim được chia thành 4 mức độ: hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4.

Thông thường hở van tim nhẹ sẽ không có triệu chứng. Chỉ khi hở van tim đã làm tim bị suy, thậm chí bị phù, gan đã lớn thì lúc đó mới xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt, đau ngực. Đối với những trường hợp hở van tim mà chưa có triệu chứng phải siêu âm mới thấy.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh hở van tim, người bệnh cần điều trị sớm để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Nếu chỉ bị hở từ 2/4 trở xuống thì chưa phải điều trị mà chỉ cần định kỳ tái khám, theo dõi (ngoại trừ việc hở van tim là hậu quả của những bệnh khác như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thấp tim…)

Hở van tim là bệnh gì

Bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc đang thăm khám chẩn đoán bệnh cho người bệnh

Van tim bị hở từ 2/4 trở lên mới cần phải chú ý, kiểm tra để xác định nguyên nhân và điều trị. Khi van tim bị hở 3/4 trở lên mới phải điều trị tích cực. Nếu bị hở từ 3,5/4 trở lên sẽ mổ để sửa chữa van tim hoặc thay van tim nhân tạo.

Về điều trị, tùy nguyên nhân gây hở van tim mà có phương pháp chữa trị phù hợp. Chính vì thế người bệnh hở van tim cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để chữa trị kịp thời.

Để tìm hiểu thêm hở van tim là bệnh gì? Làm thế nào để phòng tránh và điều trị bệnh?, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Chuyên mục: Hở van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96