Hở van tim khi nào cần phẫu thuật?

Mẹ tôi mới đây có những biểu hiện đau tức ngực khó thở, có những lúc khó chịu, đau đầu hoa mắt chóng mặt. Khi mẹ tôi đi khám bác sĩ chẩn đoán bị hở van tin 3 lá 2/4 và chỉ định thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt. Tuy vậy tình trạng của mẹ tôi vẫn chưa thuyên giảm nhiều. Tôi lo lắng không biết bệnh có gây nguy hiểm không. Xin bác sĩ cho biết hở van tim khi nào cần phẫu thuật, phẫu thuật có khỏi dứt điểm được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Trần Văn Minh, 35 tuổi, Hà Nội

Xin chào anh Trần Văn Minh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với những băn khoăn của anh về vấn đề “hở van tim có gây nguy hiểm không, hở van tim khi nào cần phẫu thuật, phẫu thuật có khỏi dứt điểm được không?” chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hở van tim khi nào cần phẫu thuật?

Hở van tim khi nào cần phẫu thuật còn phụ thuộc và thể trạng của người bệnh và sự tiến triển của bệnh.

Người bị bệnh van tim vẫn có thể có cuộc sống gần như bình thường nếu được phát hiện sớm và được kiểm tra theo dõi định kỳ. Trường hợp của mẹ anh Minh bị hở van tim 3 lá 2/4 là mức độ chưa quá nguy hiểm chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì những triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, anh nên đưa mẹ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên để theo dõi những tiến triển của bệnh và có hướng điều trị kịp thời hiệu quả.

Với thắc mắc của anh muốn mẹ thực hiện phẫu thuật chữa hở van tim. Vậy hở van tim khi nào cần phẫu thuật? Việc thực hiện phẫu thuật hở van tim phải dựa vào tình trạng bệnh và những biểu hiện lâm sàng của người bệnh mà bác sĩ trực tiếp điều trị sẽ đưa ra chỉ định có nên phẫu thuật hay không. Phẫu thuật hở van tim được thực hiện trong trường hợp van tim của người bệnh bị tổn thương nặng có nguy cơ vẫn đến suy tim và có những biểu hiện lâm sàng như mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực. Trong một số trường hợp, khi mức độ tổn thương của van tim chưa quá nghiêm trọng, các bác sĩ có thể tiến hành sửa van để làm giảm tình trạng hẹp hay hở van. Khi van tim tổn thương nặng, không phù hợp để sửa van thì sẽ cần được thực hiện thay van.

Hở van tim khi nào cần phẫu thuật?

Người bệnh hở van tim cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn, điều trị hiệu quả.

Sau phẫu thuật phần lớn người bệnh có tiến triển theo chiều hướng tốt, có thể sinh hoạt bình thường. Tình trạng sức khỏe có thể được cải thiện tốt lên trong khoảng 3-6 tháng, một số trường hợp có thể cần tới 1 năm. Ngoài ra, sự phục hồi của người bệnh còn phụ thuộc nhiều vào chế độ tập luyện, hoạt động thể lực và sự tuân thủ theo phác đồ điều trị của người bệnh.

Để được tư vấn cụ thể hơn, anh Minh nên đưa mẹ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám lại và tư vấn điều trị hiệu quả. Nếu có băn khoăn hoặc muốn đặt lịch thăm khám xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Hở van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96