Hở van tim hai lá 1/4 có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm  em khám và bác sĩ chẩn đoán em bị bệnh sa van hai lá. Cách đây 1 năm e có siêu âm bác sĩ kết em bị bệnh hở van tim hai lá 1/4. Hiện tại em không thể chạy hay chơi cầu lông quá 30 phút, thường thường thấy rất mệt và chóng mặt. Ngay cả khi leo cầu tháng cũng cảm thấy như mất sức. Đôi lúc thì thấy đau ngay vùng ngực trái rất khó chịu. Hiện tại em chưa lập gia đình. Nếu sau này em lập gia đình có ảnh hưởng gì không? Bệnh hở van tim 2 lá ¼ có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn?

Nguyễn Ngọc Anh (24 tuổi, Tp Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn! Với lo lắng bệnh hở van tim 2 lá ¼ có nguy hiểm không của bạn,chúng tôi xin được giải đáp như sau:

ho-van-tim-2-la-1-4-co-nguy-hiem-khong?

Hở van tim tùy vào mức độ có thể gây ra những triệu chứng khác nhau

Bình thường, trong thì tâm thu (thời kỳ tim co bóp), lá van hai lá sẽ đóng kín lại. Trong sa van hai lá, các lá van hai lá không đóng kín mà có một phần lá van “sa” vào trong nhĩ trái. Sa van hai lá có thể gây ra hở van hai lá. Độ nặng của hở van hai lá được chia thành 4 mức: 1/4 là hở nhẹ, 2/4 là hở trung bình, 3/4 là hở nặng, 4/4 là hở rất nặng. Mức độ hở van nhẹ, trung bình (1/4, 2/4) thường không gây ra triệu chứng cũng như chưa ảnh hưởng đến tim, và như thế thì chưa cần điều trị thuốc.

ho-van-tim-2-la-1-4-co-nguy-hiem-khong.jpg2

Khó thở là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân hở van tim

Như vậy, theo lời bạn thì bạn có tình trạng hở van tim hai lá 1/4, có thể là do sa van hai lá. Với mức độ hở nhẹ này không gây ảnh hưởng đến tim và sức khỏe, không cản trở việc lập gia đình và có con cái. Bạn không cần quá lo lắng. Để an tâm hơn thì khoảng mỗi 1, 2 năm, bạn đi siêu âm tim kiểm tra lại.

Về vấn đề mệt và chóng mặt của bạn, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng này, không chỉ do tim. Vì vậy, bạn nên đi khám tổng quát để tìm ra nguyên nhân và điều trị.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96