Hở van tim có triệu chứng như thế nào?

Hở van tim là gì, hở van tim có triệu chứng như thế nào, làm thế nào để chẩn đoán bệnh hở van tim là những thắc mắc thường gặp của bệnh nhân khi nhắc đến bệnh lý tim mạch. Dưới đây là một vài thông tin cần thiết cho bạn về bệnh lý hở van tim.

Hở van tim là gì?

Hở van tim có triệu chứng như thế nào?

Hở van tim khiến tim phải làm việc nhiều hơn lâu dần dễ gây tình trạng yếu tim.

Cấu tạo tim gồm 4 buồng (2 tâm nhĩ và 2 tâm thất), và có 4 van tim: van động mạch chủ, van 2 lá, van 3 lá, van động mạch phổi. Khi hai tâm thất bóp (thời kỳ tâm thu) thì van 2 lá và van 3 lá đóng kín, đồng thời van động mạch chủ và động mạch phổi mở đẩy máu lên phổi và đưa máu giàu ôxy tới nuôi các tế bào. Khi tâm nhĩ nghỉ (thời kỳ tâm trương), 2 van động mạch chủ và phổi đóng kín để máu không chảy ngược lại tâm thất được. Các van tim có thể được coi như những “cánh cửa” khi mở ra cho máu chảy một chiều, khi đóng lại giữ máu không chảy ngược lại được.

Một số bệnh hay gặp là bệnh thấp khớp dễ làm tổn thương ở tim, đặc biệt là van tim. Các van tim dày dính và cứng, các mép van cuộn lại, nên khi đóng chúng không thể đóng kín mà vẫn hé ra một khe hở giữa các mép van làm cho máu có thể phụt ngược lại. Nếu van 2 lá bị hở gọi là bệnh hở van 2 lá, nếu van động mạch chủ bị hở thì gọi là bệnh hở van động mạch chủ. Khi các van bị hở, máu phụt ngược trở lại (gây ứ máu ở tim), tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để đẩy thêm cả lượng máu ứ đó đi, lâu dần sẽ bị suy yếu.

Hở van tim có triệu chứng như thế nào?

Hầu hết những người hở van tim không có triệu chứng. Những người hở van hai lá nhẹ hoặc vừa có thể không bao giờ có triệu chứng hoặc biến chứng. Thậm chí những bệnh nhân hở van hai lá nặng trong giai đoạn đầu cũng không có triệu chứng cho đến khi suy tim trái, rối loạn nhịp hoặc tăng áp lực động mạch phổi. Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện của suy tim với các triệu chứng:

– Nghe được tiếng thổi của tim khi máu bị phụt lại buồng tâm nhĩ.

– Ho

Hở van tim có triệu chứng như thế nào?

Tức ngực, khó thở là biểu hiện dễ nhận biết của bệnh hở van tim.

– Khó thở xảy ra khi gắng sức hoặc khi nằm

– Mệt mỏi đặc biệt là trong khoảng thời gian hoạt động liên tục.

– Tim đập nhanh, trống ngực, hồi hợp.

– Phù bàn chân hoặc mắt cá chân.

– Tiểu nhiều về đêm

Chẩn đoán bệnh hở van tim bằng cách nào?

Bệnh van tim có thể được chẩn đoán dễ dàng qua thăm khám. Qua các triệu chứng lâm sàng và tiền sử của gia đình bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh. Một số trường hợp phát hiện bất thường khi nghe tiếng thổi tim thì cần làm một số xét nghiệm chẩn đoán như:

– Siêu âm tim Doppler màu và Doppler để phát hiện mức độ hở van tim thông qua những thay đổi của dòng máu chảy qua các van tim và áp suất trong buồng tim.

– Siêu âm qua thực quản: đây là một loại siêu âm tim, trong đó sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh chuyển động của tim khi đập. Nó cho thấy các hoạt động bơm của tim và các chức năng của van tim chính xác hơn siêu âm bình thường.

Hở van tim có triệu chứng như thế nào?

Khi có biểu hiện bệnh tim mạch, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bệnh hiệu quả.

– Chụp X- quang ngực: nhằm loại trừ các bệnh khác có thể có những triệu chứng giống bệnh tim. Đồng thời nó cũng có thể hiển thị sự thay đổi cấu trúc cảu tim.

– Điện tim đồ (ECG) giúp đo hoạt động của tim đánh giá chức năng tim.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh hở van tim nếu còn điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Hở van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96