Hở van tim có thể tiến triển thành suy tim

Hở van tim có thể tiến triển thành suy tim nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tích cực.  Hở van tim 2 lá và hở van động mạch chủ là hai bệnh có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng nguy hiểm này.

Hở van tim có thể tiến triển thành suy tim

Hở van tim có thể tiến triển thành suy tim

Hở van tim có thể tiến triển thành suy tim

Hở van tim tức là van đóng không kín làm máu trào ngược lại buồng tim mỗi khi tim co bóp. Khi đó, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ máu tới các cơ quan và nó phải thích nghi với tình trạng thiếu hụt này bằng nhiều cách: các buồng tim giãn ra để tăng thể tích chứa máu, cơ tim dày lên giúp bơm máu mạnh mẽ hơn.

Cơ thể cũng cố gắng bù đắp sự thiếu hụt máu do tim làm việc không hiệu quả bằng cách: các mạch máu co lại, muối và nước được tích lại nhiều hơn để giữ huyết áp và giúp máu luân chuyển tốt hơn. Cơ thể cũng chuyển dòng máu ra khỏi các cơ quan ít quan trọng, ưu tiên máu đến nuôi dưỡng tim và não.

Những thay đổi ban đầu này giúp tim làm việc hiệu quả hơn và che dấu được các vấn đề của suy tim. Nhưng theo thời gian, tim không thể bơm đủ máu đi nuôi cơ thể, khiến người bệnh bị mệt mỏi do thiếu oxy và dưỡng chất, ho do máu ứ tại phổi, phù chi do máu trở về tim khó khăn khiến tim bị suy yếu.

Van hai lá và van động mạch chủ – là hai trong số van bị chịu áp lực lớn hơn hai van còn lại. Vì thế, khi hở hai này nguy cơ suy tim sẽ cao hơn và khi suy tim hậu quả của nó cũng bị nặng nề hơn.

Chẩn đoán hở van tim bằng cách nào?

Chụp CT giúp chẩn đoán sớm và chính xác mức độ hở van tim hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Chụp CT giúp chẩn đoán sớm và chính xác mức độ hở van tim hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng, đặc biệt là siêu âm tim Doppler để chẩn đoán phát hiện sớm bệnh hở van tim để điều trị hiệu quả trước khi bệnh tiến triển nghiêm trọng dẫn đến suy tim đe dọa tính mạng người bệnh.

– Nghe tim: ở mỏm thấy tiếng T1 mờ; có tiếng thổi tâm thu, cường độ mạnh thô ráp, chiếm toàn thì tâm thu, lan ra nách; có khi kèm theo rung miu tâm thu.

– Nghe tim ở liên sườn II- III bên trái cạnh ức thấy T2 vang hoặc T2 tách đôi.

– X quang, điện tim đồ: hình ảnh giãn nhĩ trái, giãn thất trái.

– Siêu âm tim: hình ảnh van hai lá đóng không kín trong thì tâm thu trên siêu âm 2D. Trên siêu âm Doppler tim thấy dòng phụt ngược lại từ thất trái lên nhĩ trái trong thì tâm thu; vận tốc dòng phụt qua van hai lá 5-6 m/s.

Làm gì để phòng ngừa hở van tim có thể tiến triển thành suy tim?

Thăm khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý tim mạch.

Thăm khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý tim mạch.

– Theo dõi sức khỏe định kỳ: nhằm theo dõi mức độ hở van, kích thước buồng tim và đánh giá chức năng tim, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

– Thay đổi lối sống: tránh làm việc nặng quá sức và tập thể dục hàng ngày bằng các bài tập vừa sức.

– Tuân thủ điều trị: giúp làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa tiến triển của bệnh.

– Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng. Tuy vậy, người bệnh cần lưu ý cần lựa chọn các môn thể thao vừa sức phù hợp với tình trạng sức khỏe không nên gắng sức gây gánh nặng cho tim mạch

Các thuốc điều trị hở van tim không nhằm mục đích làm liền lại van, mà chủ yếu giải quyết tình trạng ứ trệ máu tại tim, giảm áp lực cho tim, giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh suy tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96