Hở van tim có nguy hiểm không?

Xin chào bác sĩ, bố tôi bị hở van hai lá và em họ tôi bị hở van tim ba lá, vậy bác sĩ có thể cho tôi biết hở van tim có nguy hiểm không, có phải  phẫu thuật không ạ? Tôi xin cảm ơn.

(Nguyễn Lan Ngọc, 32 tuổi, Hà Nội)

Xin chào bạn Lan Ngọc, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.  Những vấn đề băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp bạn như sau.

Hở van tim có nguy hiểm không?

Hở van tim là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên ở mỗi trường hợp có thể đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân. Thông tin của bạn Lan Ngọc đưa ra chưa đầy đủ nên chúng tôi khó có thể xác định được mức độ nguy hiểm của bệnh này.

Hở van tim có nguy hiểm không?

Hình ảnh cấu tạo và chức năng của van tim

Nếu hở van tim ba lá thì mức độ 1/4 là không đáng lo ngại, nhưng với trường hợp của người thân bạn Lan Ngọc hở van tim 2 lá thì cũng cần phải chú tâm nhiều hơn.

Độ nặng của hở van hai lá và hở van động mạch được chia thành 4 mức độ: 1/4 là hở nhẹ, 2/4 hở trung bình, 3/4hở nặng, 4/4 hở rất nặng. Khi van tim bị hở, máu phụt ngược trở lại gây ứ ở tim, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy cả lượng máu ứ dố đi lâu dần bị suy yếu.

Tùy mức độ hở nặng hay nhẹ, đã có biến chứng hay chưa mà người bệnh có các biểu hiện như: mệt mỏi, khó thở, đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp,…Khi có triệu chứng của bệnh, bạn nên đưa người thân của mình đến gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được đánh giá bệnh và có hướng điều trị.

Hở van tim có phải phẫu thuật không?

Hở van hai lá chỉ định phẫu thuật dựa vào mức độ hở van, định lượng dựa trên siêu âm tim hay chụp buồng tim kết hợp với các triệu chứng cơ năng của suy tim hoặc sự tiến triển của hở van 2 lá và  mức độ suy tim.

  • Hở van hai lá mức độ nặng (độ 3, 4) có kèm theo triệu chứng cơ năng của suy tim thì cần phải phẫu thuật ngay.
  • Hở van hai lá nặng nhưng các triệu chứng cơ năng nhẹ (khó thở khi gắng sức) cần theo dõi sát.
  • Nếu đường kính tim trái ngày càng lớn (nhĩ trái, thất trái), hoặc xuất hiện rung nhĩ thì cần phẫu thuật ngoại khoa

Để biết được chính xác nhất về tình trạng bệnh của mình cũng như phương pháp chữa trị hiệu quả, bạn Ngọc Lan nên đến bệnh viện để được các chuyên gia tim mạch thăm khám và tư vấn kỹ lượng hơn.

Hở van tim có nguy hiểm không?

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh hở van tim (nếu có)

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh hở van tim cũng như phương pháp điều trị căn bệnh này, bạn Ngọc Lan có thể liên hệ tới số điện thoại 0904.970.909 để được các chuyên gia tim mạch hàng đầu giải đáp, hoặc đặt lịch khám cùng các chuyên gia.

Chuyên mục: Hở van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96