Hở van tim 3 lá nhẹ

Chào bác sĩ. Vợ tôi 30 tuổi thường hay bị tức ngực và khó thở. Tôi có đưa vợ đi khám thì được bác sĩ kết luận mắc bệnh hở van tim 3 lá nhẹ, mức độ ½. Sau khi sinh thêm bé thứ 3, vợ tôi vẫn thỉnh thoảng vẫn bị khó thở. Xin bác sĩ tư vấn giúp, bệnh của vợ tôi phải điều trị như thế nào? Tôi cảm ơn! (Tuấn Anh – Xuân Thủy, Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào anh Tuấn Anh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về bệnh hở van tim 3 lá, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Van tim 3 lá là van tim thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải, làm nhiệm vụ giúp máu chỉ lưu thông một chiều khi mở và giúp máu không chảy ngược lại khi đóng. Khi bị hở van tim 3 lá, máu sẽ phụt ngược trở lại (gây ứ ở tim), tim phải làm việc nhiều hơn lâu dần sẽ bị suy tim.

Hở van tim 3 lá nhẹ

Hở van tim 3 lá nhẹ không nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh

Hở van tim được chia thành 4 mức độ: 1/4 là hở nhẹ, 2/4 là hở trung bình, 3/4 là hở nặng và 4/4 là hở rất nặng.

Vợ anh được chẩn đoán là hở van 3 lá nhẹ, mức độ ¼ và sau khi sinh con xong vẫn còn triệu chứng khó thở thì anh nên đưa vợ đi khám lại tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh hiện tại của chị mà chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Nếu sau khi chẩn đoán lại, bệnh của vợ anh vẫn ở mức độ nhẹ thì không quá nguy hiểm. Vợ anh chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Tránh lao động quá sức, ăn uống ít mặn và có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngược lại nếu bệnh hở van tim 3 lá của vợ anh đã nặng hơn thì cần có chế độ điều trị chặt chẽ hơn như dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch ăn nhạt, tránh lao động gắng sức, sinh hoạt điều độ, tránh mọi cảm xúc đột ngột…

Hở van tim 3 lá nhẹ

Người bệnh cần thăm khám định kỳ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, kịp thời xử lý khi bệnh nặng hơn hoặc đã gây biến chứng

Ngoài ra, có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật chữa hở van tim hoặc thay bằng van nhân tạo nếu bệnh quá nặng mà không điều trị được.

Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh cụ thể của vợ anh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm, mời anh liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Hở van tim 3 lá
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96