Hở van tim 2 lá điều trị như thế nào?

Hở van tim 2 lá điều trị như thế nào và khi nào cần điều trị là những băn khoăn không chỉ người bệnh mà những người thân xung quanh cũng mong muốn có được câu trả lời.

Hở van tim 2 lá điều trị như thế nào?

Hở van tim 2 lá điều trị như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh.

Hở van hai lá là tình trạng van này đóng không kín, làm cho một lượng máu chảy ngược lại từ tâm thất trái vào nhĩ trái thay vì đi ra động mạch chủ. Hiện tại, hở van hai lá là bệnh tim khá phổ biến tại nước ta.

Hở van hai lá khi nào cần  điều trị?

Có 4 mức độ hở van hai lá dựa trên siêu âm tim: hở 1/4 (nhẹ), 2/4 (trung bình), 3/4 (nặng) và 4/4 (rất nặng). Hở van hai lá nhẹ (hở 1/4 trên siêu âm) không cần điều trị vì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Ngược lại, hở van hai lá nặng, cho dù là do nguyên nhân gì, có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như suy tim, rối loạn nhịp tim, nhiễm trùng trong tim, do đó người bệnh cần phải được điều trị và theo dõi thường xuyên.

Hở van tim 2 lá điều trị như thế nào?

Hở van tim 2 lá điều trị như thế nào?

Người bệnh hở van tim 2 lá cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Điều trị hở van hai lá tùy thuộc vào mức độ hở, diễn tiến của bệnh và những biểu hiện lâm sàng.  Giải đáp vấn đề hở van tim 2 lá điều trị như thế nào hiện nay không còn là vấn đề khó khăn. Tại Việt Nam, việc điều trị hở van tim 2 lá đã được thực hiện thành công với việc áp dụng các biện pháp như sau:

– Điều trị nội khoa: Thuốc giãn mạch giúp cải thiện chức năng tim, thuốc lợi tiểu làm giảm triệu chứng khó thở và phù. Bệnh nhân bị biến chứng rung nhĩ cần uống thuốc chống đông máu để phòng ngừa tắc mạch máu não do cục máu đông. Ngoài ra, chế độ ăn lạt cũng giúp ngừa ứ nước trong cơ thể.

–  Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật, hở van hai lá nặng hoặc rất nặng sẽ đến lúc cần phẫu thuật sửa lá van hư hoặc thay van nhân tạo. Nếu trì hoãn phẫu thuật quá lâu trong khi đã có chỉ định, chức năng tim có thể đã suy yếu quá mức khiến cho phẫu thuật không có ích lợi gì nữa mà còn đem lại nhiều rủi ro. Vì vậy người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi kỹ diễn tiến của hở van hai lá nặng nhằm xác định thời điểm thích hợp để phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật van hai lá gồm có hai phương pháp: sửa van và thay van nhân tạo.

  • Phẫu thuật sửa van là phẫu thuật tạo hình lá van bị hư hại, giữ lại lá van tự nhiên, và là phẫu thuật được ưa chuộng cho nhiều bệnh nhân hở van hai lá nặng do sa van. Trong một số tình huống, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa vòng van hai lá hoặc đặt vòng van hai lá nhân tạo. Vòng van hai lá là nơi hai lá van gắn vào thành tim.
  • Khi không thể sửa chữa van, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy van tự nhiên bị hư hại ra và thay vào đó bằng van hai lá nhân tạo. Có hai loại van nhân tạo: van cơ học và van sinh học. Van hai lá cơ học làm bằng kim loại và sử dụng được nhiều năm. Bệnh nhân có van hai lá cơ học phải sử dụng thuốc chống đông máu suốt đời để ngăn chặn cục máu đông hình thành trên van cơ học. Van hai lá sinh học có nguồn gốc từ động vật như van tim của heo. Van sinh học vẫn có thể bị hư hại theo thời gian và khi đó cũng phải phẫu thuật thay van cơ học. Tuy nhiên, lợi điểm của van sinh học là không cần sử dụng lâu dài thuốc chống đông máu.
Chuyên mục: Hở van tim 2 lá
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96