Hở van tim 2 lá 2/4 có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi bệnh hở van tim 2 lá 2/4 có nguy hiểm không? Mẹ cháu thường thấy đau tức ở ngực, ban đầu gia đình cứ nghĩ là do công việc nặng, nhưng ngay cả khi mẹ cháu đã nghỉ ngơi mà triệu chứng không giảm, mới đây mẹ cháu đi khám thì được bác sĩ kết luận là bị hở van tim 2 lá 2/4. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu bệnh có nguy hiểm không? Mẹ cháu cần phải kiêng những gì? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

Mai Lan (24 tuổi, Sv sư phạm)

Trả lời:

ho-van-tim-2la-2-4-co-nguy-hiem-khong

hở van tim 2 lá cần được theo dõi định kỳ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi, với thắc mắc hở van tim 2 lá 2/4 có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Van 2 lá là van ngăn cách và chỉ cho dòng máu chảy theo 1 chiều từ tâm nhĩ trái (buồng tim phía trên bên trái) xuống tâm thất trái (buồng tim phía dưới bên trái). Hở van tim 2 lá xảy ra khi van 2 lá không thể đóng chặt, máu có thể phụt ngược trở lại buồng tâm nhĩ, làm giảm lượng máu đi nuôi cơ thể gây ra triệu chứng đau ngực, khó thở mà mẹ bạn bị.

Tùy vào từng mức độ hở van tim mà người ta phân ra thành 4 mức độ khác nhau, trong đó mẹ bạn bị hở van 2 lá 2/4 là mức độ trung bình.

Người bệnh hở van tim 2 lá ở mức độ trung bình nếu không được điều trị tốt ngay từ giai đoạn này, sẽ có nguy tiến triển sang các mức độ nặng hơn là 3/4 và 4/4, thậm chí có thể dẫn tới biến chứng gây suy tim, huyết khối do máu ứ đọng tại các buồng tim có thể di chuyển đến các vị trí quan trọng gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ gặp phải các biến chứng, bạn cần đưa mẹ đi khám chuyên khoa tim mạch và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trước mắt, hở vant im 2 lá 2/4, mẹ bạn nên sớm áp dụng sinh hoạt khoa học – đây là giải pháp mà người bệnh hở van cần thực hiện dù ở bất kỳ mức độ nào.

ho-van-tim-2la-2-4-co-nguy-hiem-khong-jpg2

Điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả

Với trường hợp van chưa bị hư hỏng nhiều, triệu chứng còn nhẹ thì điều trị nội khoa bằng các thuốc giãn mạch, hạ áp thường được ưu tiên chỉ định để giảm lượng máu phụt ngược trở lại, giảm gánh nặng cho tim.

Những trường hợp người bệnh có van đã bị hư hỏng nặng, các bác sỹ có thể cân nhắc tiến hành sửa van hoặc thay van nhân tạo. (Các phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo, hiện nay bệnh viện Thu Cúc không thực hiện phẫu thuật ngoại khoa đối với các bệnh lý ở tim mạch.

Ngoài ra, người bệnh hở van tim 2 lá 2/4 nên hạn chế ăn muối, hạn chế sử dụng thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ, thực phẩm ăn nhanh, thịt đỏ. Tránh làm việc quá sức.

Người bệnh nên tăng cường bổ sung rau xanh, thay chế độ ăn nhiều thịt thành cá.

Người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày.

Để biết thêm tin chi tiết về bệnh hở van tim 2 lá 2/4. Bạn có thể gọi trực tiếp đến bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Hở van tim 2 lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96