Hình ảnh ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ là một trong các kiểu rối loạn nhịp tim thường gặp. Thăm khám tại bệnh viện, người bệnh sẽ được kiểm tra hình ảnh ngoại tâm thu nhĩ trên điện tâm đồ để có cách điều trị phù hợp.

Hình ảnh ngoại tâm thu nhĩ

Hình ảnh ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ là gì

Ngoại tâm thu nhĩ là nhịp tim phụ, đến sớm so với các nhịp bình thường của tim được tạo nên bởi xung động phát ra từ ổ ngoại vị nằm ở tâm nhĩ. Ngoại tâm thu nhĩ tương đối phổ biến, có thể xảy ra ở cả những người khỏe mạnh nhưng hiếm khi gây triệu chứng và phần lớn là vô hại. Tuy nhiên, nếu nhịp ngoại tâm thu nhĩ xuất hiện thường xuyên ở người đang mắc bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh cơ tim… có thể là dấu hiệu cảnh báo của chứng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng như rung nhĩ hoặc nhịp nhanh trên thất. Trường hợp này, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm như ngừng tim đột ngột, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Hình ảnh ngoại tâm thu nhĩ trên điện tâm đồ

– Nhịp đến sớm với sự biến đổi chủ yếu của sóng P, đoạn PQ.
– Phức bộ QRS bình thường, không dãn rộng, đoạn ST và sóng T bình thường.
– Có sóng P’ biến dạng, đi trước Q’R’S’ đến sớm ( P’R’ < PR)

Thất đồ QRS’ giãn rộng (≥ 0,13s), trát đậm, có móc, với STT’ trái chiều, nghĩa là ở chuyển đạo nào QRS’ dương thì ST’ chênh xuống, T’ âm và ngược lại: nhát bóp phụ do ngoại tâm thu nhĩ trông khác hẳn các nhát bóp bình thường nên rất dễ nhận biết. Đặc biệt là biên độ của ngoại tâm thu thường cao hơn hẳn phức bộ cơ bản do hình thái khử cực của ngoại tâm thu bắt đầu từ một bên tâm nhĩ (bị kích động) làm tăng số lượng các tế bào âm tính (đã khử cực) đối lập với các tế bào dương tính (còn cực) ở phía tâm thất bên kia, do đó mà sản sinh ra một sức điện động lớn hơn.

Thuốc điều trị ngoại tâm thu nhĩ gồm thuốc chẹn bêta giao cảm, thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc điều trị ngoại tâm thu nhĩ gồm thuốc chẹn bêta giao cảm, thuốc chẹn kênh canxi

Điều trị ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ có thể được phát hiện thông qua triệu chứng và các phương pháp chẩn đoán tại bệnh viện (xét nghiệm máu, siêu âm tim, điện tâm đồ…). Vì rối loạn này ít khi nghiêm trọng nên bình thường, ngoại tâm thu nhĩ không cần điều trị. Tuy nhiên khi ngoại tâm thu nhĩ xuất hiện dày gây loạn nhịp tim, làm bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu hoặc có nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngoại tâm thu nhĩ, người bệnh cần được điều trị sớm.

– Việc điều trị ngoại tâm thu nhĩ chủ yếu là điều trị giảm triệu chứng. Các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân dùng trong trường hợp này bao gồm: thuốc chẹn bêta giao cảm, thuốc chẹn kênh canxi, an thần.

– Trong trường hợp ngoại tâm thu nhĩ được xác định nguyên nhân là do các bệnh lý, giải pháp tốt nhất là người bệnh được điều trị đúng nguyên nhân tiềm ẩn. Như vậy mới có hy vọng chấm dứt hoàn toàn ngoại tâm thu nhĩ.

Đến bệnh viện thăm khám thường xuyên để tránh nguy cơ bệnh tim mạch

Đến bệnh viện thăm khám thường xuyên để tránh nguy cơ bệnh tim mạch

Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ngoại tâm thu nhĩ

– Chế độ dinh dưỡng khoa học, điều độ.

– Tránh xa các chất kích thích (thuốc lá, rượu bia và cà phê…).

– Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức và đều đặn theo hướng dẫn của bác sỹ.

– Tránh bị căng thẳng, lo lắng, xúc động mạnh.

– Thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần để sớm phát hiện và điều trị các nguy cơ bệnh tim mạch trong đó có chứng ngoại tâm thu nhĩ.

Những thông tin trên đã cho bạn biết về các thuốc điều trị ngoại tâm thu nhĩ. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, cần được giải đáp cụ thể, bạn vui lòng gọi đến số 1900558896/ 0904970909 để nhận được những tư vấn hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96