Hiểu biết về bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp là vấn đề sức khỏe khá phổ biến trong cộng đồng nhưng ít được biết đến vì vậy bệnh còn chưa được quan tâm đúng mức. Dưới đây là một vài thông tin cần thiết giúp bạn hiểu biết về bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp như thế nào là thấp?

hieu-biet-ve-benh-huyet-ap-thap

Bệnh huyết áp thấp do nhiều nguyên nhân gây ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

So với HA trung bình là 120/80 mmHg thì người bị HA thấp có số HA trên thấp hơn 100 mmHg. Phổ biến là thấp hơn 90/60 mmHg.

Bệnh huyết áp thấp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Huyết áp thấp có nguyên nhân do suy tuyến yên, tuyến giáp trạng, suy tuyến thượng thận… nhưng cũng có dạng huyết áp thấp mạn tính không tìm thấy nguyên nhân.

Có trường hợp bị huyết áp thấp do sử dụng một số thuốc gây hạ huyết áp hay thuốc lợi tiểu gây mất nước…

Còn những người huyết áp thấp cấp tính cần điều trị cấp cứu là người có huyết áp bình thường nhưng do bệnh lý làm mất máu hay mất nước… làm huyết áp giảm xuống đột ngột.

Bệnh huyết áp thấp có thể ảnh hưởng đến não

Nhiều người cho rằng, huyết áp cao mới ảnh hưởng đến não bộ nên thường bỏ qua mức độ nguy hiểm của huyết áp thấp. Bệnh huyết áp thấp cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não nếu chỉ số huyết áp tâm thu thấp từ 70 – 80 mmHg thì bắt đầu có biểu hiện thiếu máu não kéo dài dù có nghỉ ngơi.

Nếu chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn hơn nữa dưới 70 mmHg thì gây thiếu máu não rõ ở cả người bình thường. Bệnh nhân bị xơ cứng hay xơ mỡ động mạch thì khả năng thích nghi này giảm nhiều và có thể gây ra tổn thương tại não tạm thời hay vĩnh viễn.

Lưu ý trong điều trị huyết áp thấp

Người bệnh huyết áp thấp cần đến bệnh viện thăm khám sức khỏe thường xuyên

Người bệnh huyết áp thấp cần đến bệnh viện thăm khám sức khỏe thường xuyên

Bệnh huyết áp thấp tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh bằng cách điều trị không dùng thuốc và dùng thuốc. Phần điều trị không dùng thuốc gồm chế độ ăn uống và tập thể dục thể thao. Trong chế độ ăn uống cần lưu ý ăn mặn hơn bình thường tuy nhiên chế độ ăn mặn có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể vì vậy, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị.

Vì có nhiều trường hợp chóng mặt, mệt mỏi do bị huyết áp cao. Do vậy không nên tự chẩn đoán và điều trị bệnh của mình. Nên đến bác sĩ khám bệnh khi thấy có triệu chứng bất thường.

Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều thức ăn bổ dưỡng như: trứng, thịt, mỡ, sữa béo… nên giữ cân nặng của mình ở mức độ trung bình.

Tập thể dục thể thao có thể góp phần cải thiện tình trạng thấp của huyế áp và giúp sức chịu đựng tốt hơn. Nên tập thể dục, chơi thể thao ở mức độ trung bình. Trong cơn huyết áp thấp nên nghỉ ngơi hạn chế vận động.

Với những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu biết về bệnh huyết áp thấp, nếu còn băn khoăn cần được  giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96