Hiện tượng của bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim được coi là một trong những bệnh của hệ miễn dịch mô liên kết. Cho tới nay, bệnh khá thường gặp ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam và thường xuất hiện ở trẻ 6 -15 tuổi, một số trường hợp ở tuổi 20. Đây là bệnh lý nguy hiểm nên việc nhận biết các hiện tượng của bệnh thấp tim để điều trị kịp thời là vấn đề nhiều người quan tâm.

Hiện tượng của bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim là bệnh lý tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ

 Các dấu hiệu viêm tim

Viêm tim là một biểu hiện bệnh lý nặng của thấp tim và khá đặc hiệu. Các biểu hiện của viêm tim có thể là viêm màng trong tim, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim.

Viêm tim có thể biểu hiện từ thể không có triệu chứng gì đến các dấu hiệu suy tim cấp nặng hoặc tử vong. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp là: tăng nhịp tim, tiếng thổi tâm thu ở mỏm tim, tim to, rối loạn nhịp, tiếng cọ màng tim, suy tim,..

Một trong những biểu hiện phải chú ý và là biến chứng nặng của thấp tim là viêm van tim. Hở van hai lá là một trong những biểu hiện thường gặp nhất trong khi hở van động mạch chủ ít gặp hơn và thường kèm theo hở van hai lá.

Viêm khớp

Viêm khớp là một biểu hiện hay gặp nhất trong thấp tim (80%), nhưng lại ít đặc hiệu. Biểu hiện của viêm khớp là sưng, nóng đỏ, đau khớp, thường xuất hiện ở các khớp lớn (gối, cổ chân, cổ tay, khuỷu,..) và có tính chất di chuyển.

Hiện tượng của bệnh thấp tim

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có hiện tượng của bệnh thấp tim (ảnh minh họa)

Múa giật Sydeham

Đây là biểu hiện của tổn thương khá đặc hiệu cho thấp tim. Các biểu hiện là những động tác vận động không mục đích và không tự chủ ở các cơ mặt, chi, giảm trương lực cơ, rối loạn cảm động.

Các biểu hiện này thường rõ khi bệnh nhân bị xúc động hoặc thức tỉnh và mất đi khi bệnh nhân ngủ. Múa giật sydeham là một trong những biểu hiện muộn của thấp tim, nó thường xuất hiện sau khoảng 3 tháng sau khi viêm đường hô hấp trên.

Nốt dưới da

Đó là những nốt có đường kính khoảng 0,5 – 2 cm, cứng, không đau, di động và thường xuất hiện ngay trên các khớp lớn hoặc quanh các khớp. Nốt dưới da có thể gặp ở khoảng 20% số bệnh nhân bị thấp tim và thường biến mất sau khoảng vài ngày.

Hồng ban vòng

Đây là một loại ban trên da bệnh nhân có màu hồng và khoảng tái ở giữa tạo thành ban vòng. Thường không hoại tử và có xu hướng mất sau vài ngày. Hồng ban vòng là một dấu hiệu khá đặc hiệu trong thấp tim và ít gặp.

Các dấu hiệu phụ

Sốt thường xảy ra trong giai đoạn cấp. Ngoài ra còn có thể gặp các biểu hiện như đau bụng, viêm cầu thận cấp, viêm phổi cấp do thấp tim, hoặc viêm màng não. Đây là những dấu hiệu không nằm trong tiêu chuẩn đoán thấp tim.

Nếu thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện gì của bệnh thấp tim cần đưa trẻ đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa tim mạch uy tín để được bác sĩ thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh thấp tim và các bệnh tim mạch khác  hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng gọi điện đến số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96