Hẹp van động mạch phổi

 

Hẹp van động mạch phổi là một trong những bệnh lý van tim nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị tích cực tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hẹp van động mạch phổi là gì?

hep-van-dong-mach-phoi

Hẹp van động mạch phổi là bệnh lý van tim nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Van động mạch phổi hẹp trong phạm vi từ nhẹ và không có triệu chứng nghiêm trọng đến rất nặng. Hẹp động mạch phổi nhẹ thường không xấu đi theo thời gian, nhưng trường hợp trung bình và nặng có thể sẽ xấu đi và cần phải phẫu thuật.

Triệu chứng hẹp van động mạch phổi là gì?

Triệu chứng hẹp van động mạch phổi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ hẹp van. Những người bị hẹp động mạch phổi nhẹ có thể có các triệu chứng chỉ trong khi gắng sức. Triệu chứng hẹp van động mạch phổi có thể bao gồm: Tiếng thổi tim,  khó thở, đặc biệt là trong lúc gắng sức, đau ngực,  mất ý thức (ngất xỉu), mệt mỏi.

Biến chứng hẹp van động mạch phổi là gì?

hep-van-dong-mach-phoi

Thăm khám sức khỏe định kỳ để chẩn đoán sớm hẹp van động mạch phổi và điều trị.

Các trường hợp hẹp động mạch phổi nhẹ đến trung bình thường không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, hẹp động mạch phổi nặng có thể liên quan sau đây:

–  Nhiễm trùng: Những người có vấn đề về cấu trúc tim như hẹp động mạch phổi, có nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong lớp lót bên trong của tim (viêm nội tâm mạc nhiễm trùng).

–  Vấn đề bơm của tim: Trong hẹp động mạch phổi nặng, tâm thất phải phải bơm mạnh hơn để lượng máu vào động mạch phổi. Tâm thất phải chống lại áp lực gia tăng làm cho cơ của thành tâm thất dày lên và khoang chứa trong tâm thất to ra (điều này được gọi là phì đại tâm thất phải). Cuối cùng, tim trở nên cứng và có thể trở nên suy yếu.

–  Suy tim: Nếu tâm thất phải trở nên yếu và không thể bơm máu một cách hiệu quả, suy tim phát triển. Điều này dẫn đến phù chân và bụng, và cũng có thể gây ra mệt mỏi và khó thở.

–  Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim): Những người bị hẹp động mạch phổi có nhiều khả năng có nhịp tim không đều. Trừ khi hẹp nghiêm trọng, nhịp tim đập không đều liên quan đến hẹp động mạch phổi thường không đe dọa tính mạng.

Phương pháp điều trị hẹp van động mạch phổi

Một số trường hợp hẹp động mạch phổi nhẹ và không cần điều trị ngoại trừ kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, nếu trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần sửa van bằng bóng hoặc phẫu thuật tim mở.

Quyết định để thực hiện sửa bằng bóng hoặc phẫu thuật tim mở phụ thuộc vào kết quả thăm khám, bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán mức độ các van động mạch phổi bị hẹp. Hẹp động mạch phổi được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng, phụ thuộc vào số đo sự khác biệt áp suất giữa tâm thất phải và động mạch phổi.

Với những thông tin sơ cứu tai biến mạch máu não trên đây, nếu còn băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96