Hạt lanh giúp làm giảm huyết áp?

Tăng huyết áp là một bệnh lý rất phổ biến trong cộng đồng với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm này. Người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm có khả năng làm giảm huyết áp tự nhiên chẳng hạn như hạt lanh.

 

Hạt lanh hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu.

Hạt lanh hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu.

Hạt lanh hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu. Vị hạt lanh ấm. Người ta thường ăn hạt đã xay để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Acid béo omega – 3

Hạt lanh rất giàu acid alpha-linolenic (ALA), một loại acid béo omega – 3 mà chúng ta chỉ có thể nhận được thông qua thực phẩm. Trung tâm Y tế Đại học Maryland cho biết ăn các loại thực phẩm chứa nhiều ALA làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bên cạnh đó một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension (năm 2005) đã kiểm tra huyết áp và chế độ ăn uống có chứa ALA của hơn 4.500 người trưởng thành. Kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu càng tiêu thụ nhiều ALA có nguy cơ tăng huyết áp càng giảm.

Giảm huyết áp

Hạt lanh rất giàu acid alpha-linolenic giúp làm giảm huyết áp.

Hạt lanh rất giàu acid alpha-linolenic giúp làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Hypertension (năm 2013) kết luận rằng hạt lanh có khả năng làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp. Hơn 100 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh động mạch ngoại vi – một bệnh có liên quan đến tăng huyết áp, được chia thành 2 nhóm: nhóm dùng hạt lanh và nhóm dùng giả dược. Nhóm đầu tiên ăn 30 gam hạt lanh mỗi ngày trong 6 tháng. Theo kết luận của nghiên cứu này, những người trong nhóm hạt lanh có huyết áp thấp hơn so với những người trong nhóm dùng giả dược.

Các sử dụng hạt lanh

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng hạt lanh bởi vì nó có thể tương tác với các chất bổ sung hoặc loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng hạt lanh bởi vì nó có thể tương tác với các chất bổ sung hoặc loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.

Hạt lanh có sẵn ở dạng dầu, nguyên hạt hoặc nghiền hạt. Dầu hạt lanh có chứa ALA nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng có giá trị khác được tìm thấy trong hạt, chẳng hạn như chất xơ và lignans. Với những người mua hạt lanh nguyên hạt và tự xay, nên sử dụng trong vòng 24 giờ vì càng để lâu càng mất chất dinh dưỡng.

Lưu ý

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng hạt lanh bởi vì nó có thể tương tác với các chất bổ sung hoặc loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Hạt lanh cũng có thể tác động tới các thuốc làm loãng máu, thuốc lợi tiểu và thuốc tránh thai. Thêm vào đó chất xơ trong hạt lanh có thể làm tình trạng viêm, tắc ruột và hẹp thực quản.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96