Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng là tình trạng hạ huyết áp khi thay đổi tư thế từ nằm, ngồi sang đứng. Hạ huyết áp tư thế đứng có thể là vô hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn cần được phát hiện và điều trị kịp thời hiệu quả.

Hạ huyết áp tư thế đứng là gì?

Hạ huyết áp tư thế đứng nguy hiểm cần được phát hiện và chữa trị

Hạ huyết áp tư thế đứng nguy hiểm cần được phát hiện và chữa trị

Hạ huyết áp tư thế đứng là một hình thức của huyết áp thấp xảy ra khi đứng lên từ ngồi hoặc nằm. Hạ huyết áp tư thế đứng có thể khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, và có thể ngất xỉu.

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng. Tuy nhiên, hạ huyết áp tư thế đứng lâu dài có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, do đó, nói chuyện với bác sĩ nếu thường xuyên cảm thấy váng khi đứng. Nó thậm chí còn cấp bách hơn, đến gặp bác sĩ nếu bị mất ý thức, ngay cả trong giây lát.

Nguyên nhân nào gây hạ huyết áp tư thế đứng?

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Mất nước và dịch cơ thể

Sốt, nôn mửa, không uống đủ nước, tiêu chảy, hoạt động thể lực quá mức làm mất nhiều mồ hôi… đều có thể dẫn đến mất nước, cô đặc máu và làm giảm thiểu thể tích máu toàn cơ thể.

Vấn đề về tim

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề tim mạch

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề tim mạch

Một số bệnh tim có thể dẫn tới huyết áp thấp, bao gồm nhịp tim rất thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề van tim, đau tim và suy tim. Các điều kiện này có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng, vì ngăn chặn cơ thể có thể lưu thông máu đủ.

Vấn đề về nội tiết

Suy giáp, suy thượng thận (bệnh Addison), bệnh đái tháo đường… những bệnh này đều có liên quan đến vấn đề nội tiết của cơ thể và chúng có thể ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của hệ thống thần kinh trong cơ chế điều hòa huyết áp.

Bệnh tiểu đường

Nếu không điều trị bệnh tiểu đường có thể gây mất nước bằng cách đi tiểu thường xuyên. Điều này có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng. Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh gửi tín hiệu giúp điều hòa huyết áp.

Rối loạn hệ thống thần kinh

Một số bệnh, chẳng hạn như của bệnh Parkinson, nhiều hệ thống teo (hội chứng Shy-Drager) và amyloidosis, có thể phá vỡ hệ thống quy định huyết áp bình thường của cơ thể.

Hạ huyết áp tư thế đứng làm thế nào để đối phó?

Thăm khám sức khoẻ sớm phát hiện nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế đứng và điều trị hiệu quả

Thăm khám sức khoẻ sớm phát hiện nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế đứng và điều trị hiệu quả

Khi có dấu hiệu bị hạ huyết áp tư thế đứng, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt.  Tùy vào mức độ và nguyên nhân gây hạ huyết áp thấp tư thế, các bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho từng người bệnh. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đối phó với bệnh hạ huyết áp như:

– Ăn mặn hơn: Tăng thêm lượng muối vào chế độ ăn sẽ tăng khả năng giữa nước trong lòng mạch, từ đó làm tăng lưu lượng tuần hoàn.

– Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, tránh ăn quá no một bữa sẽ khiến tình trạng thiếu máu lên não nặng nề hơn.

– Tránh thay đổi tư thế đột ngột: Nên nhẹ nhàng thay đổi tư thế khi đứng hoặc ngồi sẽ giúp cơ thể bạn có thêm thời gian để cân bằng huyết áp được tốt hơn.

–  Thăm khám sức khỏe định kỳ: kiểm tra huyết áp và theo dõi thường xuyên, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán phát hiện sớm bệnh tim mạch và điều trị hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về bệnh hạ huyết áp thế đứng, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chuyên mục: Huyết áp bình thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96