Ecg ngoại tâm thu nhĩ

Ecg ngoại tâm thu nhĩ là phương pháp điện tâm đồ thể hiện hình ảnh rối loạn ngoại tâm thu nhĩ. Điện tâm đồ ngoại tâm thu nhĩ rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị chứng bệnh này.

ecg ngoại tâm thu nhĩ

ecg ngoại tâm thu nhĩ

Đặc điểm ecg ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ xảy ra khi một ổ ngoại vị ở nhĩ phóng xung trước khi xung động xoang tiếp sau phát ra. Hình dạng của sóng P thường khác với sóng P cơ sở bình thường của bệnh nhân. Phức bộ thất cũng xảy ra sớm và sau đó là khoảng nghỉ bù – một khoảng hơi dài hơn khoảng bình thường giữa các nhịp cơ sở.

Trên điện tâm đồ, ta thấy ngoại tâm thu là những nhịp co bóp phụ, không giống với các nhịp bình thường của tim, xen kẽ vào các nhịp co bóp giống nhau của nhịp tim bình thường. Ngoại tâm thu nhĩ hay ngoại tâm thu trên thất xảy ra khi xung động bất thường đó xuất phát từ tâm nhĩ.

Để phân biệt với sóng của các nhịp co bóp bình thường (nhịp cơ sở), người ta đánh thêm dấu phẩy vào các sóng của ngoại tâm thu, chẳng hạn: P’, R’, Q’R’S’…

Hình ảnh ecg ngoại tâm thu nhĩ rất giống các điện tâm đồ của nhịp cơ sở nhưng cũng có khi, QRS’ lại giãn rộng với STT’ trái chiều, giống như ngoại tâm thu thất, ngoại tâm thu nhĩ có dẫn truyền lệch hướng. Cũng có khi thất đồ QRST’ biến mất hẳn, chỉ còn lại mỗi sóng P’, trường hợp đó được gọi là ngoại tâm thu nhĩ bị blốc.

Mọi điện tâm đồ ngoại tâm thu nhĩ có kèm một sóng P’ sớm (nghĩa là PP’ < PP). Có những lức, sóng P’ đến quá sớm chồng lên cả sóng T của nhịp co bóp trước.

Đặc điểm của sóng P’ này thường biến dạng (có móc, dẹt, âm) với hình dạng khác với sóng P cơ sở.

Sóng P’ có thể đứng trước QRST’ với PR’ ngắn lại hay dài ra, có lúc đứng sau QRST’ , nhưng cũng có lúc ẩn vào trong QRST’, trường hợp này gọi là ngoại tâm thu nút giữa.

Có một số trường hợp khoảng cách từ ngoại tâm thu nhĩ đến nhịp co bóp tiếp sau đó dài bằng một khoảng RR cơ sở được gọi là ngoại tâm thu dịch nhịp. Trong khi thông thường, đa số các trường hợp ngoại tâm thu nhĩ có khoảng RR’ hơi dài hơn RR. Điều đó cho thấy, sự vắng mặt của khoảng nghỉ bù là cơ sở rõ rệt nhất để chẩn đoán có ngoại tâm thu nhĩ thể hiện trên điện tâm đồ.

Ngoại tâm thu nhĩ thường không cần điều trị nhưng cũng có trường hợp gây ra các bệnh lý khác

Ngoại tâm thu nhĩ thường không cần điều trị nhưng cũng có trường hợp gây ra các bệnh lý khác

Nguyên nhân của ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ xảy ra thường xuyên có thể do các nguyên nhân bao gồm:

– Tâm lý lo lắng, hoảng sợ

– Tác dụng phụ của nhóm thuốc Beta-agonist – được dùng để điều trị sốc tim, suy tim cấp tính

– Sử dụng chất lích thích Caffeine quá mức.

– Người bệnh bị hạ kali trong máu.

– Nhiễm độc Digoxin.

– Do thiếu máu cục bộ cơ tim.

Khám định kỳ thường xuyên ngăn ngừa nguy cơ các bệnh tim mạch

Khám định kỳ thường xuyên ngăn ngừa nguy cơ các bệnh tim mạch

Điều trị ngoại tâm thu nhĩ

Hiện tượng này thường không cần điều trị vì hầu như không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy vậy, người bệnh vẫn nên đi khám để chẩn đoán, nếu có nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng do ngoại tâm thu nhĩ, người bệnh cần được điều trị sớm nhất.

Phương pháp điều trị ngoại tâm thu nhĩ chủ yếu nhằm vào việc giảm triệu chứng. Bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng các loại thuốc như thuốc chẹn beta giao cảm ̣- beta blocker, hay thuốc chẹn kênh calci. Quan trọng nhất là xác định chính xác nguyên nhân để điều trị tận gốc và hiệu quả, khi đó người bệnh có cơ hội được ngăn chặn dứt điểm hoàn toàn hiện tượng ngoại tâm thu nhĩ.

Người bệnh cũng như người bình thường cần áp dụng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học, tập luyện vừa sức và thăm khám định kì thường xuyên để bảo vệ sức khỏe bản thân, ngăn ngừa các nguy cơ bệnh lý.

Các thông tin trên đã cho biết về ecg ngoại tâm thu nhĩ và cách điều trị, nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng gọi số 1900558896/ 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96