Đứt mạch máu não là bệnh gì?

Đứt mạch máu não thường xảy ra ở người lớn tuổi tăng huyết áp với các yếu tố hỗ trợ như gắng sức, uống rượu, căng thẳng tâm lý và thể lực… Cùng tìm hiểu đứt mạch máu não là bệnh gì qua bài viết dưới đây.

Đứt mạch máu não là gì?

dut-mach-mau-nao

Chảy máu não là một dạng của tai biến mạch máu não thường gây nên những di chứng nguy hiểm.

Đứt mạch máu não hay còn gọi là xuất huyết não là 1 trong 2 dạng bệnh của đột quỵ. Bệnh xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ biến nhất của dạng này là kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh…

Nguyên nhân đứt mạch máu não

Các nguyên nhân gây đứt mạch máu não (không kể nguyên nhân do chấn thương) chủ yếu là do: tăng huyết áp, vỡ túi phồng động mạch, chảy máu não sau nhồi máu, chảy máu não do viêm động mạch hoặc tĩnh mạch, chảy máu não tiên phát (không rõ nguyên nhân gì) và một số nguyên nhân khác.

Phục hồi

Đứt mạch máu não thường để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Hai di chứng quan trọng hay gặp nhất ở người đột quỵ là liệt vận động và rối loạn ngôn ngữ. Bệnh thường để lại hậu quả nặng nề như cấm khẩu, liệt nửa người, rối loạn thị lực. Trong phần lớn các ca, sự hồi phục rất hạn chế:

– Liệt vận động chỉ gặp ở một bên thân người nên gọi là liệt nửa người.

– Rối loạn ngôn ngữ: thường là không thể nói được, hoặc nói khó.

dut-mach-mau-nao

Sau tai biến, người bệnh có thể bị rối loạn ngôn ngữ.

Khả năng phục hồi sau xuất huyết não tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao

Ngoài ra việc hồi phục chức năng cho người bệnh chảy máu não cũng rất quan trọng. Người bệnh nếu được điều trị và phục hồi chức năng sớm, khoa học và chuyên sâu sẽ có khả năng phục hồi cao hơn, khả năng tai biến lần sau cũng sẽ bị hạn chế đi.

Điều trị vỡ mạch máu não thế nào?

Điều trị nội khoa: Điều trị đột quỵ chảy máu não tùy thuộc nguyên nhân gây chảy máu (ví dụ do tăng huyết áp, sử dụng các thuốc chống đông, chất thương sọ não, bất thường mạch máu não). Hầu hết bệnh nhân cần được theo dõi sát và liên tục tại các đơn vị hồi sức cấp cứu trong và sau khi bị vỡ mạch máu não. Chăm sóc ban đầu đối với một bệnh nhân đột quỵ vỡ mạch máu não bao gồm: xác định nguyên nhân chảy máu, kiểm soát huyết áp, ngừng tất cả các thuốc có thể gây chảy máu ( ví dụ: aspirin, warfarin), đo và kiểm soát áp lực nội sọ.

Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được chỉ định để ngăn ngừa hoặc làm dừng chảy máu hoặc giảm áp lực bên trong hộp sọ. Tùy thuộc mức độ nặng của mạch máu não và tình trạng bệnh nhân, phẫu thuật sẽ được thực hiện trong vòng 48 đến 72 giờ đầu sau chảy máu hoặc có thể trì hoãn sau một đến hai tuần để cho tình trạng bệnh nhân ổn định.

dut-mach-mau-nao

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Phòng tránh bệnh đứt mạch máu não cần chú ý thăm khám định kỳ và kiểm tra huyết áp, chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ, giữ tinh thần khỏe mạnh, xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh đứt mạch máu não, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được giải đáp cụ thể.

 

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96