Đột quỵ xuất huyết não

Đột quỵ xuất huyết não là dạng đột quỵ nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao trong những ngày đầu mắc bệnh đòi hỏi phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Đột quỵ xuất huyết não đe dọa tính mạng người bệnh

Đột quỵ xuất huyết não là trường hợp đột quỵ nguy hiểm.

Đột quỵ xuất huyết não là trường hợp đột quỵ nguy hiểm.

Đột quỵ xuất huyết não là một dạng của cơn đột quỵ thường bị ở những người cao tuổi. Xuất huyết trong là tình trạng tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ, hậu quả của bệnh này là có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Xuất huyết trong não thường hay gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não.

Một cơn xuất huyết não là một trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng. Một điều bất ngờ là cứ 10 ca đột quỵ thì có 1 ca có trường hợp bị xuất huyết não. Đây là loại đột quỵ (đột quỵ xuất huyết – tai biến mạch máu não) thường nặng nề hơn nhiều so với đột quỵ thiếu máu não cục bộ, mặc dù là có các triệu chứng tương tự.

Tỷ lệ tử vong của xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Trong những trường hợp sống sót, chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có thể sống tự lập tại thời điểm 1 năm sau xuất huyết não.

Triệu chứng cảnh báo đột quỵ xuất huyết não là gì?

Triệu chứng đau đầu, chóng mặt,... cảnh báo đột quỵ xuất huyết não gây

Triệu chứng đau đầu, chóng mặt,… cảnh báo đột quỵ xuất huyết não gây

Biểu hiện kinh điển của xuất huyết não là khởi phát đột ngột với các dấu hiệu: đau đầu, nôn, huyết áp tăng cao và sau đó vài phút có thể xuất hiện các khuyết thiếu thần kinh cục bộ. Tương tự như trong đột quỵ thiếu máu não cục bộ, bệnh nhân có thể có khuyết thiếu vận động và cảm giác đối bên với các vùng tổn thương não. Bệnh nhân có thể biểu hiện kích thích (agitation) và thờ ơ (lethargy), nhưng cũng có thể nhanh chóng tiến triển tới sững sờ (stupor) hoặc hôn mê (coma). Khoảng 1/3 số bệnh nhân có thể tích khối máu tụ tăng ý nghĩa trong một vài giờ đầu tiên. Mặc dù các biểu hiện đau đầu, nôn và hôn mê thường gặp, tuy nhiên có một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân không có các biểu hiện này và có thể biểu hiện tương tự như bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cục bộ.

Điều trị đột quỵ xuất huyết não như thế nào?

Khi người bệnh có dấu hiệu mắc đột quỵ xuất huyết não, cần gọi cấp cứu đưa người bệnh nhập viện. Điều trị cấp cứu đột quỵ xuất huyết tập trung vào kiểm soát chảy máu và giảm áp suất trong não. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp kiểm soát rủi ro trong tương lai.

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ xuất huyết não và điều trị hiệu quả.

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ xuất huyết não và điều trị hiệu quả.

Các biện pháp khẩn cấp có thể được áp dụng như: Nếu uống warfarin (Coumadin), thuốc chống tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) để ngăn ngừa cục máu đông, có thể dùng loại thuốc nhất định hoặc truyền các sản phẩm máu để chống lại tác động của chúng. Cũng có thể được cho thuốc để hạ huyết áp, ngăn chặn cơn động kinh, giảm phản ứng não chảy máu (vasospasm). Người bị đột quỵ xuất huyết không được dùng kháng đông như aspirin và TPA bởi vì các thuốc này có thể làm chảy máu trầm trọng thêm.

Sau khi ngừng chảy máu trong não, điều trị thường liên quan đến nghỉ ngơi và chăm sóc y tế hỗ trợ. Nếu diện tích chảy máu lớn, phẫu thuật có thể được sử dụng trong trường hợp nhất định để loại bỏ máu và làm giảm áp lực lên não.

–  Phẫu thuật sửa chữa mạch máu: Phẫu thuật có thể được sử dụng để sửa chữa mạch máu bất thường liên quan với đột quỵ xuất huyết. Bác sĩ có thể khuyên một trong các thủ tục này sau khi đột quỵ hoặc nếu có nguy cơ cao về chứng phình động mạch tự phát hoặc dị dạng động tĩnh mạch (AVM) vỡ:

–  Kẹp phình mạch: Một cái kẹp nhỏ được đặt tại nơi phình động mạch này, cô lập lưu thông động mạch. Điều này có thể giữ phình động mạch không vỡ, hoặc có thể ngăn ngừa tái xuất huyết phình mạch gần đây. Kẹp sẽ ở lại tại chỗ vĩnh viễn.

–  Đỡ phình mạch: Thủ tục này thay thế kẹp phình mạch. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một ống thông cuộn dây nhỏ vào phình động mạch này. Cuộn dây này tạo một giàn giáo nơi cục máu đông có thể hình thành và bịt kín vỡ phình mạch.

–  Phẫu thuật loại bỏ AVM: Không luôn luôn có thể loại bỏ AVM nếu nó quá lớn hoặc nếu nó nằm sâu trong não. Phẫu thuật cắt bỏ AVM nhỏ hơn từ một phần dễ tiếp cận của não, mặc dù, có thể loại bỏ nguy cơ vỡ, làm giảm nguy cơ tổng thể của đột quỵ xuất huyết.

Với mức độ nguy hiểm của đột quỵ xuất huyết não, việc điều trị cũng khá khó khăn vì vậy mọi người cần chủ động phòng ngừa đột quỵ xuất huyết não bằng cách lựa chọn chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ tầm soát và ngăn chặn sớm những nguy cơ đột quỵ và chữa trị hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96